Giải pháp truyền thông cổ động cho thẻ Success của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trên địa bàn thành phố Đà Nẵng - 7

Quảng cáo tại nhà chờ xe buýt sẽ thu hút được sự chú ý của khách đi xe buýt và người đi đường. Nghiên cứu của Hiệp hội Quảng cáo thế giới cho thấy, thời gian đi lại ngoài đường của cư dân đô thị trung bình khoảng 1,5 giờ/ngày. Ở Việt Nam, tần suất này có thể cao hơn vì tốc độ giao thông chậm hơn.

Giá quảng cáo ở một nhà chờ xe buýt trung bình 7.000-10.000 USD/năm, tức là khoảng 105.000.000 — 150.000.000đ/năm (nguồn:http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id= 813fd3eebafc36&pageid=2176) Các panô phải được đổi mới hàng năm, tạo ra chuyển động của logo nhằm tăng thêm sức thu hút. Nhưng phải có sự đồng bộ, ăn khớp với hình ảnh quảng cáo trên truyền hình, báo chí để tạo được tác động cộng hưởng mạnh hơn.

Nội dung quảng cáo trên các panô chỉ nên in hình ảnh của thẻ và thông điệp truyền thông của nó mà thôi.

Để hoạt động truyền thông hiệu quả và phù hợp với ngân sách cổ động thì chỉ chọn có hình thức quảng cáo trên panô được lắp tại các bến chờ xe buýt là phù hợp nhất. Ước tính số điểm đặt panô khoảng 450 điểm quận, huyện /cả nước, như vậy tổng số tiền phải tiêu tốn là khoảng: 450 x 105.000.000đ = 47.250.000.000đ Như vậy, tổng chi phí dành cho quảng cáo là: 

Loại Quảng cáoSố tiền (đồng)
Báo chí276.100.000
Truyền hình2.210.800.000
Quảng cáo ngoài trời47.250.000.000
Tổng cộng49.736.900.000

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 60 trang tài liệu này.

2.PR.

Đối tượng hướng đến: các nhân viên của công ty, các cổ đông và các nhà đầu tư, các thành viên trong cộng đồng địa phương, các nhà cung cấp và các khách hàng hiện tại. Các nguồn truyền thông ngoài công ty là những người không có liên hệ với tổ chức (ví dụ, công chúng).

Thực hiện chương trình PR: công cụ PR bao gồm sự phát hành báo chí, hội nghị báo chí, câu lạc bộ dành riêng, các cuộc phỏng vấn, và sự liên quan đến truyền thông.

Tổ chức các cuộc hội nghị báo chí.

Chủ đề của hội nghị là những chủ đề nóng đang được quan tâm nhất thời điểm hiện nay cụ thể là các vấn đề về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản phẩm thẻ hoặc vấn đề liên minh liên kết giữa các ngân hàng nhằm mang đến cho người sử dụng thẻ nhiều tiện lợi, những tin tức quan trọng để thông tin rộng rãi như chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi… Tài trợ sự kiện: Nhiều nhà Marketing bị thu hút đến sự kiện tài trợ bởi vì nó đã đưa công ty và tên tuổi sản phẩm của họ tiếp cận gần đến người tiêu dùng, Tài trợ sự kiện đã trở thành một công cụ cổ động doanh số tốt cho việc tiếp cận những thị trường mục tiêu.

Các sự kiện nổi bật trong năm 2008 được lựa chọn để tài trợ:

– Liên hoan “Bắn pháo hoa Quốc tế” tại Đà Nẵng: Lễ hội được tổ chức thường niên sẽ diễn ra dọc hai bên bờ sông Hàn với sự tham dự của nhiều quốc gia có kinh nghiệm và truyền thống về nghệ thuật bắn pháo hoa.

– Cuộc thi Hoa hậu du lịch 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 5-2008: Người đoạt vương miện Hoa hậu đại diện chính thức cho Việt Nam sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch quốc tế 2008. Đây là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm của thế giới và Việt Nam từ cuối năm 2007.

Ngoài việc tài trợ các sự kiện mang tính cộng đồng như các thi, lễ kỉ niệm…thì đối với sinh viên các trường Đại học, tài trợ các Festival khoa học trẻ, Festival các câu lạc bộ chuyên ngành, Olympic các môn khoa học…thông qua đó cũng cung cấp thêm những kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng thẻ và biết thêm về những tính năng tiện ích khác ngoài tiện ích rút tiền mặt, chuyển khoản….

Các cổ đông và các nhà đầu tư, các thành viên trong cộng đồng cũng là mục tiêu của các nỗ lực quan hệ cộng đồng. Các nỗ lực có thể bao gồm các quảng cáo cung cấp tin tức cho các hoạt động xã hội ví dụ như làm giảm bớt sự ô nhiễm không khí, cung cấp nguồn nước sạch…Chứng minh với mọi người rằng tổ chức là công dân tốt với tinh thần phúc lợi có thể cũng là lý do cho truyền thông đến các nhóm.

Các chương trình PR dự kiến sẽ chiếm 20% ngân sách cổ động.

3.Bán hàng trực tiếp.

Để tiếp theo chiến dịch quảng cáo và PR trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì chương trình bán hàng trực tiếp sẽ được áp dụng ngay sau đó. Áp dụng Creative selling (bán hàng sáng tạo): những công viêc sáng tạo trong bán hàng có thể đòi hỏi nhiều nhất những kĩ năng và sự chuẩn bị. Để tăng thêm hình ảnh trong tâm trí, người bán phải đánh giá hoàn cảnh, xác định những nhu cầu gặp phải, thể hiện khả năng để thỏa mãn những nhu cầu đó, và lấy được đơn đặt hàng. Người bán thường là “point person”(người đặc biệt) người mà sẽ thiết lập những giao tiếp ban đầu với tư cách là người đại diện cho hãng và là người có trách nhiệm trước hết trong việc hoàn thành những trao đổi. Những cá nhân bán hàng có thể tập trung vào những khách hàng hiện tại, khuyến khích bán được nhiều hơn và vượt qua cả sự bán, hay họ có thể tìm kiếm những khách hàng mới. Để chương trình hoạt động hiệu quả thì cần lựa chọn đội ngũ những nhân viên có những phẩm chất như: giao tiếp tốt, nhiệt tình, chu đáo và có kiến thức về thẻ để giải đáp những thắc mắc cho người tiêu dùng.

Kết hợp marketing qua điện thoại và những nỗ lực bán hàng. Thư từ và thư điện tử trực tiếp là những phương pháp sử dụng thông thường để hỗ trợ cho bán hàng. Bên cạnh đó, tham gia các diễn đàn online để cung cấp thông tin cho đối tượng khách hàng hay sử dụng Internet. Một thực tế hiện nay là có rất nhiều người phân vân không biết nên sử dụng loại thẻ nào là có lợi nhất, khi đó ta có thể cung cấp cho họ các thông tin về thẻ theo hướng có lợi cho ta.

Mặt khác, chính các nhân viên giao dịch là bộ mặt của ngân hàng, những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do đó chúng ta cần có sự quan tâm thích đáng đến bộ phận này bằng cách mở các khoá huấn luyện về kỹ năng giao tiếp, bồi bổ chuyên môn nghiệp vụ… Chương trình bán hàng trực tiếp dự kiến sẽ chiếm 15% ngân sách cổ động kéo dài trong thời gian là: 1 tháng kể từ sau khi ngân hàng đã thực hiện các chương trình quảng cáo và PR đến đông đảo công chúng và được tiến hành tại các trường đại học, các cao ốc có nhiều văn phòng cho thuê.

4.Khuyến mãi.

Hình 1.8: Các hình thức khuyến mãi được khách hàng ưa chuộng.

Dựa vào bảng trên ta có thể thấy miễn phí mở thẻ và tăng lãi suất không 1

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy: miễn phí mở thẻ và tăng lãi suất không kỳ hạn của số dư trong tài khoản là loại khuyến mãi được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Tiếp theo đó là hình thức bốc thăm trúng thưởng, miễn phí sử dụng dịch vụ hằng năm và tặng quà. Hiện tại, khi mở thẻ Success, khách hàng được miễn phí sử dụng dịch vụ hằng năm và số dư trong tài khoản được hưởng lãi suất tiền gởi không kỳ hạn.

Như vậy, trong giai đoạn tiếp theo, nhằm gia tăng số lượng người dùng thẻ Success, ngân hàng sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi cho các khách hàng tiềm năng và hiện tại.

+ Đối với các khách hàng hiện tại, số dư trong tài khoản sẽ được hưởng lãi suất bậc thang luỹ tiến theo số dư tiền gởi.

+ Đối với khách hàng tiềm năng, khi mở thẻ Success, khách hàng vẫn được miễn phí sử dụng dịch vụ hằng năm và số dư trong tài khoản được hưởng lãi suất bậc thang luỹ tiến theo số dư tiền gởi; bên cạnh đó, sinh viên, các doanh nghiệp mở thẻ cho nhân viên sẽ là các đối tượng được ưu tiên miễn, giảm phí mở thẻ từ 30%50%.

+ Thời hạn sử dụng ATM là 3 năm kể từ ngày phát hành, trong thời hạn một năm liên tục, chủ thẻ không sử dụng thì bị khóa thẻ, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng Chủ thẻ phải tới chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nơi mở tài khoản để làm thủ tục sử dụng lại thẻ. Đối với các khách hàng tiếp tục sử dụng lại thẻ, ngoài những ưu đãi giống như đối với khách hàng hiện tại, còn được nhận ngay trong tài khoản thẻ của mình 100.000VNĐ. Chương trình này cũng được áp dụng trong vòng 2 tháng.

Hình 1.9: Tỉ lệ khách hàng tiếp tục sử dụng thẻ ATM của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Như vậy tổng chi phí cho chương trình khuyến mãi sẽ là khoảng 16 344 066 750 2

Như vậy, tổng chi phí cho chương trình khuyến mãi sẽ là khoảng: 16.344.066.750 đồng.

5.Marketing trực tiếp

Liên kết marketing trực tiếp với quảng cáo: gởi mail đến các doanh nghiệp mới thành lập khoảng vài tháng. Trong đó, nội dung mail bao gồm: giới thiệu về các đặc điểm tính năng nổi bật sản phẩm thẻ Success, và các hình thức khuyến mãi đang có.

Liên kết marketing trực tiếp và PR: thiết lập đường dây nóng tư vấn miễn phí cho khách hàng khi gặp sự cố với hoạt động của máy ATM hoặc cách thức mở thẻ, gia hạn thẻ…

Liên kết marketing trực tiếp với bán hàng cá nhân: sử dụng marketing điện thoại thường xuyên hơn để thông báo và nói rõ viễn cảnh (để giảm chi phí bán hàng) và đưa ra những hướng dẫn.

Liên kết marketing trực tiếp với cổ động bán hàng. Gởi mẫu mail trực tiếp thông báo cho khách hàng về chương trình cổ động bán hàng hoặc sự kiện hoặc mời khách hàng tham gia hội thảo.

V.ĐÁNH GIÁ VÀ KIỂM TRA

Bên cạnh việc căn cứ vào doanh số của năm để đo lường hiệu quả truyền thì phải thực hiện điều tra hàng năm để đánh giá về thái độ của khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm, chương trình quảng cáo của công ty như thế nào.?, chiến dịch khuyến mãi có được khách hàng ưa thích không.?, thái độ của khách hàng đối với ngân hàng.? So sánh kết quả điều tra được với kết quả quá khứ và mục tiêu đề ra để xem kết quả truyền thông mới có hiệu quả hay không.? để tránh tình trạng đánh giá một cách chủ quan, lệch so với thực tế dẫn đến việc sửa đổi chương trình truyền thông mắc phải sai lầm.

Đo lường tỷ lệ người tiếp tục sử dụng thẻ Success.

Đo lường lại những đánh giá của người tiêu dùng về các tính năng của thẻ và các dịch vụ kèm theo nó, chất lượng dịch vụ có tăng lên hay không.

Đo lường mức độ hài lòng về các chương trình dành cho khách hàng của ngân hàng. 

KẾT LUẬN

Giải pháp truyền thông cổ động cho thẻ Success đã được xây dựng trên cơ sở lý luận về truyền thông, căn cứ thực tế về hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và ý kiến của người tiêu dùng và ý kiến chủ quan của cá nhân tác giả giúp cho đề tài có tính thuyết phục và thực tế hơn.

Vì những lí do khách quan và chủ quan chưa thể khắc phục được nên đề tài còn một vài hạn chế nhất định là:

– Do giới hạn về không gian và nguồn lực nghiên cứu nên phạm vi nghiên cứu thực tế hẹp, đặc điểm khách hàng ở các khu vực khác không được phân tích cụ thể, điều này làm cho việc nhân rộng kết quả điều tra chưa thật chính xác.

– Do các thông tin về đối thủ cạnh tranh không phổ biến nên chưa đi sâu phân tích các đối thủ cạnh tranh.

– Do các thông tin về giá cả các phương tiện truyền thông có nhiều chủng loại và luôn thay đổi nên dự chi ngân sách truyền thông chỉ có thể nằm trong khoảng chừng mực nào đó chứ không thể hoàn toàn chính xác.

Kết quả mà chương trình truyền thông cổ động này đem lại không những là giá trị hữu hình mà còn tạo ra và phát triển những giá trị vô hình cho bản thân ngân hàng, đó là danh tiếng, niềm tin yêu của khách hàng, xoá đi hình ảnh một ngân hàng Nhà nước cứng nhắc.

Xem tất cả 60 trang.

Ngày đăng: 01/11/2021
Trang chủ Tài liệu miễn phí