Kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kd tại công ty cp thực phẩm kinh đô sài gòn - 7

Nếu số dự phòng phải thu khó đòi cần trích lập kỳ này < số dư khoản dự phòng lập kỳ trước: Doanh nghiệp phải hoàn nhập khoản chênh lệch. Khi đó kế toán hạch toán:

Nợ TK 139

Có TK 642

Nếu có khoản nợ xác định không thu được và tiến hành xóa nợ, kế toán ghi:

Nợ TK 139

Nợ TK 642

Có TK 131, 138

Đồng thời kế toán ghi:

Nợ TK 004

Nếu số nợ đã xóa nhưng sau đó lại thu hồi được kế toán căn cứ vào số thực thu để hạch toán:

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 59 trang tài liệu này.

Nợ TK 111, 112 Có TK 004

Có TK 711

Kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kd tại công ty cp thực phẩm kinh đô sài gòn - 7

Về hạch toán tận dụng phế liệu để giảm trừ chi phí:

Khi tận dụng những phế liệu còn sử dụng được vào sản xuất hoặc đem bán lấy tiền thì chi phí từ phế liệu thu hồi phải được giảm trừ từ tập hợp chi phí sản xuất chứ không phải từ chi phí sản xuất chung. Vì thế kế toán nên hạch toán như sau:

Nợ TK 152

Có TK 154

KẾT LUẬN

Trong bất kỳ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nào, tiêu thụ thành phẩm ( hàng hóa) cũng là một trong những khâu quan trọng của quá trình tái sản xuất xã hội. Quá trình diễn ra như thế nào sẽ đồng nghĩa với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp như thế đó. Nhất là trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, tiêu thụ hàng hóa đã trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu thì việc tổ chức kế toán thành

phẩm, tiêu thụ thành phẩm đòi hỏi càng phải hoàn thiện hơn. Công ty Cổ Phần Thực

Phẩm Kinh Đô Sài Gòn từ ngày thành lập đến nay đã không ngừng lớn mạnh, vượt qua những khó khăn, thách thức của thời kỳ hội nhập cùng ảnh hưởng của làm phát...Tuy vậy, giờ đây công ty đã khẳng định hình ảnh và uy tín của mình trên thương trường. Yếu tố dẫn đến sự thành ngày hôm nay đó là nhờ năng lực quản lý của ban lãnh đạo công ty với nhờ sự nhạy bén đã nắm bắt thông tin kịp thờ, nhanh chóng, chính xác kết hợp với trình độ chuyên môn vững vàng và sự năng động, sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên đã đưa công ty nhanh chóng hòa nhập vào môi trường kinh doanh hiện đại.

Qua quá trình thực tập, em đã rút ra được nhiều bài học bổ ích, so sánh được giữa thực tế tại công ty và lý thuyết đã học ở trường. Công tác hạch toán kế toán nói chung và kế toán tiêu thụ thành phẩm và xác định kết quả kinh doanh tại công ty nói riêng đã tương đối hợp lý nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định cần phải được hoàn thiện hơn. Mặc dù kiến thức về chuyên môn và kiến thức thực tế của em còn nhiều hạn chế nhưng em vẫn xin mạnh dạn đưa ra những ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện kế toán tiêu thụ thành phẩm và xác định kết quả kinh doanh tại công ty cho đúng với chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Tuy nhiên, vì thời gian tìm hiểu còn hạn chế, trình độ kiến thức chuyên môn chưa sâu sắc nên bài khóa luận của em không tránh khỏi những thiếu sót hoặc có những ý kiến chưa thực sự xác đáng. Vì vậy, em mong nhận được sự chỉ bảo, hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn và của các anh chị trong phòng kế toán tại Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Kinh Đô Sài Gòn để bài khóa luận của em được hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cám ơn!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Nguyên lý kế toán:

Tác giả: PGS.TS Nguyễn Việt – PGS.TS Võ Văn Nhị TS. Bùi Văn Dương – TS. Trần Văn Thảo

Nhà xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Năm 2006

62 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1.

Kế Toán Tài Chính:

Tác giả: PGS.TS Võ Văn Nhị (Chủ biên) TS.Trần Anh Hoa – TS.Nguyễn Ngọc Dung

TS.Nguyễn Xuân Hưng

Nhà xuất bản Tài Chính – Số 1B Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, Năm 2006.

Kế Toán Tài Chính

Tác giả: PGS.TS Phan Đức Dũng (Chủ biên)

Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh, khoa Kinh tế, Nxb Thống kê, Năm 2006.

Chế Độ Kế Toán Việt Nam – Bộ Tài Chính

Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội Tp.HCM, Năm 2006.

 Đặng Thị Thùy Liên. Khóa luận tốt nghiệp năm 2009 trường Đại Học Tôn Đức Thắng “ Kế Toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh”

 website: www.kinhdo.vn

 google.com.vn

Xem tất cả 59 trang.

Ngày đăng: 16/04/2022
Trang chủ Tài liệu miễn phí