Thực Trạng Chiến Lược Nguồn Nhân Lực Trong Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Các Doanh Nghiệp Ngoài Quốc Doanh Việt Nam (Vpbank).


khuyến khích đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với chức năng công việc nhằm thực hiện tốt các dịch vụ đa dạng của ngân hàng và chuẩn bị cho những công việc có trách nhiệm cao hơn. ACB đã xây dựng được Trung tâm đào tạo của mình với hệ thống giáo trình hoàn chỉnh bao gồm tất cả các nghiệp vụ ngân hàng, các kiến thức pháp luật, tổ chức quản lý và hoạt động theo ISO 9001:2000.

Nhân viên quản lý, điều hành của ACB cũng được chú trọng đào tạo chuyên sâu về quản trị chiến lược, quản trị marketing, quản lý rủi ro, quản lý chất lượng, v.v. Ngân hàng cũng khuyến khích và thúc đẩy sự chia sẻ kỹ năng, tri thức giữa các thành viên trong Ngân hàng trên tinh thần một tổ chức không ngừng học tập để chuẩn bị tạo nền tảng cho sự phát triển liên tục và bền vững . Về chủ trương , tất cả các nhân viên trong hệ thố ng ACB đều có cơ hội tham dự các lớp huấn luyện đào tạo nghiệp vụ theo nhu cầu công việc bên trong và bên ngoài ngân hàng, được ngân hàng tài trợ mọi chi phí.

Đối với nhân viên mới tuyển dụng, ACB tổ chức các khóa đào tạo liên quan như: Khóa học về Hội nhập môi trường làm việc; Khóa học về các sản phẩm của ACB. Các khóa nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm liên quan đến chức danh nhân viên (tín dụng, giao dịch, thanh toán quốc tế, v.v..).

Đối với cán bộ quản lý, nhận thức được tầm quan trọng của nhân sự chiến lược, ACB thường xuyên tổ chức các khóa học như sau: Các sản phẩm mới của ACB; Khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý chi nhánh; Các khóa học về kỹ năng liên quan (kỹ năng bán hàng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v.); Các khóa học nâng cao và cập nhật, bổ sung kiến thức về nghiệp vụ: tín dụng nâng cao, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp…

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các cổ đông nước ngoài, ACB cũng đã tổ chức các khóa học trong nước đồng thời cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo tại nước ngoài để nâng cao kiến thức.

Năm 2006, ACB tổ chức 150 khóa đào tạo (tăng 67% so với năm 2005) dành cho 5.000 lượt cán bộ và nhân viên ngân hàng. ACB lại chú trọng đến việc tự đào tạo. Để chuẩn bị và cung ứng tốt nguồn lao động chất lượng cao, ACB


mới đây đã chính thức triển khai thêm một trung tâm đào tạo nhân sự tại Vũng Tàu, bên cạnh trung tâm tại TP.HCM đã đi vào hoạt động. và trình độ chuyên Đối với nhân viên mới tuyển dụng, ACB tạo điều kiện tiếp thu kiến thức thực tế thông qua việc học hỏi kinh nghiệm của các anh, chị nhân viên đi trước.

Như vậy, Ngân hàng ACB rất quan tâm đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Việc đào tạo không những trong công việc mà còn đào tạo nhiều và chú trọng đến phát triển đa năng cho nhân viên, chú trọng đến nhân sự chiến lược. Đây là một điều thiết yếu đối với những doanh nghiệp định hướng khác biệt để tạo lợi thế cạnh tranh.

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 58 trang tài liệu này.

1.2.4 Đánh giá nhân sự.

Cuối mỗi năm, tất cả nhân viên đều được đánh giá thành tích công việc. Những mục tiêu phát triển nghề nghiệp mà nhân viên đã đăng ký từ đầu năm được thảo luận giữa nhân viên với trưởng đơn vị nhằm xác định những điểm cần cải thiện và những điểm nổi bật. Nhân viên sẽ cải thiện các điểm yếu thông qua nhiều hình thức đào tạo. Các điểm nổi bật sẽ được Phòng Nhân sự ghi nhận để làm căn cứ xem xét việc phát triển nghề nghiệp của nhân viên.

Chiến lược nguồn nhân lực trong các ngân hàng thương mại hậu gia nhập wto - 4

Tại ACB, trước đây việc đánh giá thành tích vẫn dựa trên đánh giá kết quả là chính. Bà Đặng Thu Thủy, Giám đốc quản trị nhân lực Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) cho biết: "từ năm 2007, trong chính sách lương của ACB hiện nay có khoảng 30% dành cho đào tạo, ACB trả thu nhập cho nhân viên dựa trên công việc đạt được, mức độ đóng góp của nhân viên vào sự phát triển của ngân hàng‖. Như vậy ACB vẫn đánh giá dựa trên kết quả là chính.

1.2.5 Đãi ngộ.

Chế độ khen thưởng cho nhân viên của ACB gắn liền với kết quả hoạt động kinh doanh và chất lượng dịch vụ của mỗi nhân viên thực hiện cho khách hàng. Về quy định chung, ACB có các chế độ cơ bản như sau:

Một năm, nhân viên được hưởng tối thiểu 13 tháng lương. Ngoài ra nhân viên còn được hưởng thêm lương theo năng suất và hoàn thành công việc.

Thưởng cho các đơn vị, cá nhân tiêu biểu trong năm, thưởng sáng kiến. Thưởng trong các dịp lễ tết của quốc gia và kỷ niệm thành lập Ngân hàng.


Năm 2004, ACB theo dõi thị trường và đã đưa ra một chính sách lương kịp thời dựa trên kết quả công việc đạt được. Theo bà Đặng Thu Thủy-Giám đốc Khối quản trị nguồn lực Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã nói:

―Không có vấn đề cào bằng ở đây. Thông qua lương, chúng tôi còn hỗ trợ một phần chi phí đào tạo đối với người lao động. Đầu năm 2007, ACB đã điều chỉnh chính sách lương, mục tiêu là các ngân hàng nước ngoài trả lương cho nhân viên bao nhiêu thì ACB sẽ trả lương cho người lao động bấy nhiêu‖(lương cạnh tranh).

Song song đó, ACB cũng áp dụng chính sách bán cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên để giữ họ gắn bó lâu dài với ngân hàng (chia sẻ lợi nhuận).

Tại ACB, các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên và các tổ chức xã hội được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. ACB thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt đoàn thể nhằm tạo không khí vui tươi, thân thiện cho nhân viên. Hàng năm, ACB thực hiện chế độ nghỉ mát, đồng phục cho nhân viên. Ngoài ra, ACB có những chính sách đãi ngộ nhân viên như xây căn hộ chung cư bán trả góp, tổ chức khám bệnh định kỳ và thành lập câu lạc bộ sức khỏe. ACB đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động cứu trợ xã hội, từ thiện.., thông qua đó xây dựng tinh thần hỗ trợ, đùm bọc trong tập thể nhân viên ACB với nhau và với xã hội.

2. Thực trạng chiến lược nguồn nhân lực trong Ngân hàng Thương mại Cổ phần các Doanh nghiệp Ngoài quốc doanh Việt Nam (VPBANK).

2.1 Chiến lược kinh doanh.

VPBank đã xác định sứ mệnh của mình: VPBank là một ngân hàng thương mại đô thị đa năng, hoạt động với phương châm: ―lợi ích của khách hàng là trên hết; lợi ích của người lao động được quan tâm; lợi ích của cổ đông được chú trọng; đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển của cộng đồng‖.

- Đối với khách hàng: VPBank cam kết thoả mãn tối đa lợi ích của khách hàng trên cơ sở cung cấp cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ phong phú, đa dạng, đồng bộ, nhiều tiện ích, chi phí có tính cạnh tranh.


- Đối với nhân viên: VPBank quan tâm đến cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người lao động. VPBank đảm bảo mức thu nhập ổn định và có tính cạnh tranh cao trong thị trường lao động ngành tài chính ngân hàng. Đảm bảo người lao động thường xuyên được chăm lo nâng cao trình độ nghiệp vụ, đảm bảo được phát triển cả quyền lợi chính trị và văn hoá...

- Đối với cổ đông: VPBank quan tâm và nâng cao giá trị cổ phiếu, duy trì mức cổ tức cao hàng năm ...

- Đối với cộng đồng: VPBank cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước; Luôn quan tâm chăm lo đến công tác xã hội, từ thiện để chia sẻ khó khăn của cộng đồng.

Phấn đấu đến năm 2010, VPBank trở thành ngân hàng hàng đầu khu vực phía Bắc, Ngân hàng trong top 5 của cả nước, một ngân hàng có tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á về chất lượng, hiệu quả, độ tin cậy.

Kết quả kinh doanh trong thời gian qua rất khả quan. Tổng thu nhập lũy kế 6 tháng đầu năm 2007 đạt 739 tỷ đồng, tăng 326 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2006 và tăng 142 tỷ đồng so với tháng 5/2007; Tổng chi phí lũy kế đến cuối tháng 6/2007 là 599 tỷ đồng, tăng 247 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2006 và tăng 117 tỷ đồng so với tháng 5/2007. Lợi nhuận trước thuế, sau dự phòng rủi ro thu được đến cuối tháng 6 năm 2007 là 140 tỷ đồng (tăng 92 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái) trong đó riêng lợi nhuận tháng 6 đạt hơn 24 tỷ đồng.

Chiến lược kinh doanh

Chiến lược đa dạng hóa

Đây là chiến lược kinh doanh mà bất kỳ ngân hàng nào cũng cần phải thực hiện trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Hiện VPBank đã đa dạng các loại hình kinh doanh: tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý và khai thác tài sản, cho thuê tài chính và quản lý quỹ. Trong năm 2006, VPBank cũng đã mở thêm hai Công ty trực thuộc đó là Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC); Công ty Chứng Khoán VPBank, hoạt động của hai công ty này là rất tốt và bước đầu đạt được những kết quả khả quan.


Với phương châm ―Hoàn thiện trên từng bước tiến‖, VPBank luôn không ngừng hoàn thiện mình, không chỉ trong công tác chuyên môn mà còn không ngừng hoàn thiện nhân cách, tác phong của từng nhân viên để ngày càng nâng cao được chất lượng phục vụ khách hàng.

Chiến lược tăng trưởng ngang.

- Tăng trưởng thông qua mở rộng hoạt động: Tính đến tháng 8 năm 2006, Hệ thống VPBank có tổng cộng 37 điểm giao dịch gồm có: Hội sở chính tại Hà Nội, 21 Chi nhánh và 16 phòng giao dịch tại các Tỉnh, Thành phố lớn của đất nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc; Bắc Giang và 2 Công ty trực thuộc. Năm 2006, VPBank sẽ mở thêm các Chi nhánh mới tại Vinh (Nghệ An); Thanh Hóa, Nam Định, Nha Trang, Bình Dương; Đồng Nai, Kiên Giang và các phòng giao dịch, nâng tổng số điểm giao dịch trên toàn Hệ thống của VPBank lên 50 chi nhánh và phòng giao dịch.

Theo ông Lê Đắc Sơn – Tổng Giám đốc VPBank khẳng định: Chúng tôi đã đạt 2/3 kế hoạch phát triển mạng lưới của năm 2007. Từ nay đến cuối năm, VPBank sẽ tiếp tục khai trương thêm nhiều điểm giao dịch mới ở khắp 3 miền đất nước để khai thác tiềm năng dồi dào từ nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư và đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh. Những kết quả ban đầu rất khả quan của các chi nhánh mới đi vào hoạt động: VPBank Nghệ An, VPBank Nha Trang, VPBank Thanh Hóa… đã khẳng định hướng đi đúng đắn của chúng tôi tại các địa bàn mới. Đây cũng là những bước đi vững chắc để VPBank tạo lập vị thế Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Tính đến nay VPBank đã đứng vị trí thứ 4 về mạng lưới trong hệ thống các Ngân hàng TMCP với 86 điểm giao dịch tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Năm 2007, VPBank phấn đấu đến cuối năm có được 100 chi nhánh và phòng giao dịch.

-Tăng trưởng thông qua hợp tác, liên minh với các đối tác chiến lược:


@Công ty cổ phần VietCard là liên minh giữa ngân hàng ngoại thương Việt Nam với một số các ngân hàng thương mại cổ phần khác, trong đó VPBank là thành viên (chính thức hoạt động vào ngày 25/7/2007).

@VPBank hiện đã xây dựng được mối quan hệ với các định chế tài chính khác, ví dụ như các tổ chức thẻ quốc tế (Master Card), các công ty bảo hiểm (Bảo Việt), chuyển tiền Western Union, công ty chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknet) (VPbank không phải là thành viên của Banknet), các đại lý chấp nhận thẻ, đại lý chi trả kiều hối, v.v… Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, VPbank đang quan hệ hợp tác với các định chế tài chính và doanh nghiệp khác để cùng nghiên cứu phát triển các sản phẩm tài chính mới và ưu việt cho khách hàng mục tiêu, mở rộng hệ thống kênh phân phối đa dạng. VPbank đang nỗ lực tham khảo kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cũng như công nghệ của các đối tác để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình cho quá trình hội nhập.

@Hợp tác bước đầu với đối tác chiến lược là ngân hàng OCBC – một ngân hàng hàng đầu Singapore; Mua hệ thống công nghệ ngân hàng lõi hiện đại;Mở rộng mạng lưới hoạt động đến các địa bàn khác trong cả nước và thành lập một số công ty hoạt động trực thuộc ngân hàng.... để xây dựng VPBank thành một tập đoàn Tài chính - Ngân hàng mạnh trong tương lai gần.

-Tăng trưởng thông qua hợp nhất và sáp nhập: Hiện không chỉ có VPBank mà vấn đề này đang được các NHTM tại Việt Nam quan tâm, nhất là khi Việt Nam thực sự mở cửa đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng. Do vậy, các NHTM của VN nói chung và VPBank nói riêng cần phải xây dựng năng lực tiếp nhận đối với loại tăng trưởng không cơ học này và thực hiện chiến lược hợp nhất và sáp nhập khi cần thiết để có thể cạnh tranh được với các ngân hàng nước ngoài.

Chiến lược cạnh tranh bằng sự khác biệt hóa

Với phương châm của VPBank là công nghệ hiện đại quyết định sức cạnh tranh”. Có thể nhận biết được điều này đặc biệt đối với dịch vụ thẻ.

-Trong lĩnh vực dịch vụ thẻ của VPbank (thẻ của Vpbank áp dụng công nghệ bảo mật Chip- là công nghệ hiện đại nhất hiện nay mà mới chỉ một số ít các NHTM của Việt Nam áp dụng) ngoài ra VPbank còn có chiến lược tập trung vào


đối tượng là khách hàng sang trọng, có tiềm lực tài chính dồi dào( Thẻ tín dụng Platinum MasterCard của VPBank khẳng định sự sang trọng và thành đạt của chủ thẻ, với hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, chủ thẻ có thể thanh toán/rút tiền mặt và hưởng các ưu đãi đặc biệt đối với thẻ hạng sang trọng nhất của MasterCard trên phạm vi toàn cầu). (Hầu hết các NHTM của VN hiện nay đều dùng thẻ từ không an toàn bằng thẻ công nghệ Chip-công nghệ hiện đại nhất hiện nay).

-Đối với máy ATM của VPBank là máy ATM Opteva là tính năng bảo mật cao của máy, ATM Opteva có thiết kế màn hình và bàn phím lùi vào phía trong, đồng thời còn có các thiết bị hỗ trợ an ninh bổ sung như: gương quan sát phía sau, đèn chiếu sáng trong đêm, khoang gắn camera, khả năng thu hồi hóa đơn bỏ quên của máy in hóa đơn, hệ thống chuông báo động khi có tình trạng đập phá hoặc di chuyển ATM bất hợp pháp. Đầu đọc thẻ được thiết kế độc đáo không cho phép tội phạm có thể gắn đầu đọc thẻ giả để câu trộm thẻ. Diebold còn cung cấp một lựa chọn tăng cường an ninh khác đó là bộ đổ mực đánh dấu lên tiền. Khi hệ thống phát hiện việc mở két tiền trái phép, tiền trong két sẽ được làm đổi màu bởi mực đặc biệt, do đó tiền đã bị nhuộm màu không được phép lưu thông. Đây là loại máy hiện đại nhất mà hiện mới chỉ có VPBank triển khai.

-Tháng 4/2006, VPBank mua hệ thống phần mềm Core Banking của hãng Temenos (Thụy Sĩ), nhà cung cấp công nghệ phần mềm ngân hàng hàng đầu thế giới. Song song đó, VPBank đã đầu tư trang bị máy móc thiết bị công nghệ cao và đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên để chuẩn bị cho sự ra đời nhiều sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao.

Ngoài ra, VPBank đã thành lập 2 công ty hoạt động trực thuộc đó là Công ty Quản lý Tài sản VPBank (VPBank AMC) và Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS). Những kết quả bước đầu đạt được đáng khích lệ của VPBank AMC và VPBS cho phép Ban lãnh đạo VPBank tin tướng vào hướng đi đúng đắn này.

Bước sang năm 2007, với mục tiêu phấn đấu trở thành ngân hàng hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, VPBank đưa ra nhiều kế hoạch táo bạo


như: Tăng năng lực tài chính thông qua việc tập trung tăng vốn điều lệ lên từ 2000-2500 tỷ đồng.

Triển khai việc ứng dụng công nghệ Core Banking (T24) để phát triển các sản phẩm mới như Mobile Banking, Internet Banking, Thẻ đạt hiệu quả cao.

Thực hiện tái cấu trúc VPBank theo mô hình hiện đại phù hợp với chuẩn mực quốc tế; Cải tiến các quy trình hiện tại để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu và mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng…

Như vậy, trong các chiến lược mà VPBank đã áp dụng, chiến lược được tập trung nhiều nhất chính là chiến lược đổi mới, cụ thể ở đây là đầu tư vào trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

2.2 Chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Tính đến 30/06/2007 tổng số nhân viên của VPBank là 2.012 người (bao gồm cả nhân viên của VPBS và AMC) tăng 581 người so với cuối quý I năm 2007. VPBank vẫn tiếp tục tuyển nhân sự cho các chi nhánh chuẩn bị thành lập. Hầu hết các nhân viên được tiếp nhận vào VPBank đều qua quá trình thi tuyển, phỏng vấn kỹ càng, trình độ đầu vào đảm bảo, ý thức được yêu cầu của công việc và mong muốn được cùng phát triển với VPBank. Số lượng cán bộ nhân viên chuyển từ các NH TMCP khác về VPBank cũng ngày càng đông. Theo thông tin mới nhất, số nhân viên của VPBank hiện tại là 2500 người. Với tốc độ tăng nhân lực như vậy, điều này càng cho thấy nhu cầu nhân lực của VPBank là rất lớn.

VPBank dã lập chiến lược cho giai đoạn từ 2007-2010 như sau:

* Ổn định và duy trì nguồn nhân lực hiện có:

- Hoàn thiện các quy chế, chính sách hiện đang áp dụng tại tập đoàn.

- Đảm bảo công bằng và hợp lý trong chi trả lương cho người lao động, tạo tính cạnh tranh trong việc thu hút nguồn lực bên ngoài và giữ chân nguồn lực bên trong của ngân hàng với phương pháp trả lương mới nhất mà các ngân hàng quốc tế đang áp dụng.

- Cải thiện môi trường làm việc.


- Sắp xếp và ổn định lại nhân sự, đảm bảo bố trí nhân sự đúng người, đúng việc.

- Cải tiến phương thức làm việc, giảm thiểu các công đoạn không làm giá trị tăng thêm, đảm bảo tính chuyên nghiệp cao trong môi trường làm việc.

- Tiến hành tin học hóa các quy trình làm việc, áp dụng các phần mềm hiện đại để nâng cao hiệu quả công việc.

* Phát triển Nguồn nhân lực:

- Thực hiện các chính sách đãi ngộ, phúc lợi, khen thưởng hợp lý để tạo điều kiện gắn bó lâu dài của nhân viên với VPBank.

- Tạo môi trường làm việc năng động, thân thiện với một nét văn hoá riêng biệt của VPBAnk.

- Xây dựng và phát triển các các chính sách đề bạt - thăng tiến cho nhân viên tạo động lực phấn đấu và phát huy hết năng lực của mỗi cá nhân.

- Tiến hành phân tích tình trạng nguồn nhân lực thường xuyên để đánh giá và cơ cấu lại sơ đồ tổ chức – hoạt động trong từng giai đoạn nhằm đảm bảo hệ thống luôn trong trạng thái hoạt động hiệu quả nhất.

- Luôn nâng cao cơ cấu tổ chức và hoạt động, tạo tính năng động trong sự phát triển ngân hàng nhằm tạo sự hứng khởi trong công việc của từng nhân viên, tạo tính cạnh tranh lành mạnh trong từng vị trí công việc để mọi nhân viên có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.

- Tổ chức các chuyến tham quan du lịch, các phong trào thể dục thể thao theo định kỳ tạo điều kiện cho tất cả nhân viên có cơ hội giao lưu học hỏi, cũng như vui chơi giả trí để tái tạo lại sức lao động.

2.2.1 Tổ chức lao động.

VPBank áp dụng cả mô hình tổ chức lao động tập trung và phi tập trung, theo cơ cấu mô hình tổ chức ma trận. Do đó tận dụng được ưu thế và lợi thế của cả tập trung và phi tập trung.

Về mức độ chuyên môn hóa trong tổ chức của ngân hàng khá cao, mỗi nhân viên được gắn với một vị trí làm việc và được đào tạo chuyên sâu để thực hiện tốt công việc đó, ít có sự luân chuyển trong công việc.


2.2.2 Chính sách tuyển dụng, thu hút nhân tài từ các nơi về làm việc tại VPBank.

- Tạo môi trường làm việc năng động, các chính sách đãi ngộ phúc lợi, tiền lương hấp dẫn nhằm thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về làm việc cho VPBank. Bên cạnh đó, còn có các chính sách ưu đãi cổ phiếu cho các nhân viên trong hệ thống của VPBank.

- Phối hợp cùng các công ty tuyển dụng, các trường đại học, trung tâm đào tạo để tìm kiếm các ứng viên có năng lực. Đặt biệt có các chương trình hỗ trợ và tìm kiếm các ứng viên là những sinh viên có năng lực và tâm huyết ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

- Sàng lọc kỹ nguồn lao động đầu vào để đảm bảo tuyển dụng được những nhân viên thật sự có khả năng, tâm huyết với công việc, nhiệt tình và sáng tạo, có hướng gắn bó lâu dài.

Tại VPBank, tỷ lệ thôi việc trong năm 2006 chỉ ở mức 5%, trong đó đa phần đều là nhân viên mới vào. Theo Tổng giám đốc Lê Đắc Sơn, để giữ người, không nhất thiết phải quá chú trọng vào lương, thưởng mà cần gây dựng môi trường làm việc thân thiện, gắn bó.

"Ngân hàng nên chọn đúng người, đúng việc và đãi ngộ tương xứng sẽ hạn chế được tình trạng nhảy việc. Trên thực tế, không phải vị trí nào trong ngân hàng cũng đòi hỏi trình độ đại học. Học sinh trung học chuyên nghiệp cũng được đào tạo nghiệp vụ rất bài bản, và có thể làm việc được ngay. Nếu được tuyển dụng đúng người, đúng việc, ngân hàng có thêm lựa chọn về nhân sự, vừa tiết kiệm chi phí trả lương, lại không lo chảy máu chất xám".

2.2.3 Chính sách đào tạo.

Bên cạnh công tác tuyển dụng, VPBank rất chú trọng đến công tác đào tạo để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên. 6 tháng đầu năm VPBank đã thực hiện được 15 khóa học và hội thảo cho hơn 800 lượt học viên, trong đó có 5 khóa đào tạo nội bộ và 6 khóa cử cán bộ nhân viên đi học. Chính sách đào tạo của VPBank chủ yếu hướng về:


- Tiến hành đánh giá năng lực của từng nhân viên theo định kỳ nhằm xem xét khả năng của từng người để lên kế hoạch đào tạo hoặc tái đào tạo với mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc của nhân viên.

- Quy hoạch các nguồn lãnh đạo kế cận trong tương lai để có chiến lược đào tạo hợp lý để bổ sung vào hàng ngũ lãnh đạo của ngân hàng trong tương lai.

- Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nhằm phổ biến các kiến thức mới, các kiến thức về quản trị doanh nghiệp, cũng như phương thức làm việc hiện đại cho nhân viên.

- Có định hướng trong sự phát triển của công ty trong tương lai để tiến hành đào tạo các kiến thức đón đầu.

VPBAnk có chế độ hỗ trợ đào tạo:

- VPBank rất quan tâm đến công tác đào tạo, phát triển đội ngũ CBNV, coi đây là một trong những mục tiêu cơ bản của quản trị nhân sự ngân hàng. VPBank thường xuyên tổ chức cho nhân viên tham dự các khóa đào tạo trong và ngoài nước, các khóa đào tạo của NH nhà nước, Hiệp hội ngân hàng, các tổ chức giáo dục có uy tín khác.

- Đối với các CBNV tự đi học các khóa học phù hợp với hoạt động ngân hàng, VPBank cũng có hỗ trợ một phần chi phí như trợ cấp tiền lương, tiền tàu xe, tiền học phí...

2.2.4 Trả lương.

Chế độ lương và phụ cấp: Ngoài lương cơ bản được nhận tùy theo chức danh và vị trí công tác theo hệ thống thang bảng lương do HĐQT ban hành trong từng thời kỳ và có tính cạnh tranh, tùy theo kết quả kinh doanh hàng năm và của từng đơn vị, cán bộ nhân viên VPBank còn được hưởng lương kinh doanh; được hưởng phụ cấp thu hút, phụ cấp rủi ro, phụ cấp thâm niên; phụ cấp ngoại ngữ; phụ cấp độc hại; trợ cấp điện thoại di động; phụ cấp ăn trưa; và các chế độ trợ cấp khác (trợ cấp thôi việc, thai sản...) được hưởng theo quy định của luật lao động và của NHNN Việt Nam; công tác phí, trợ cấp xa gia đình (nếu được điều động đi công tác dài hạn rời khỏi nơi cư trú).


Trong giai đoạn hiện nay lực lượng lao động có trình độ, chuyên môn và tay nghề cao đang thiếu so với nhu cầu của thị trường lao động, việc cạnh tranh không chỉ giữa các Ngân hàng trong nước mà còn cả các Ngân hàng nước ngoài. Do vậy, với chính sách của Ngân hàng là đa dạng hóa hình thức đãi ngộ, mở rộng các đối tượng đãi ngộ có thể đảm bảo duy trì và thu hút những nhân tài về làm việc cho Ngân hàng.

3.Thực trạng chiến lược nguồn nhân lực trong ngân hàng VIBank.

3.1 Chiến lược kinh doanh.

Ngân hàng VIBank đã xác định rõ ràng sứ mệnh của mình

- Phát triển bền vững cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vươn lên.

- Sáng tạo và đa dạng sản phẩm dịch vụ cho các cá nhân có thu nhập ổn định và kinh doanh năng động, an toàn.

- Dịch vụ tài chính ngân hàng toàn diện cho doanh nghiệp lớn.

- Liên minh, đối tác chiến lược với các định chế tài chính.

Và cam kết với nhân viên rằng: ―Chúng tôi hiểu rằng, một trong những tài sản quý giá nhất quyết định sự thành công của chúng tôi trong sứ mệnh phục vụ Khách hàng là nguồn lực con người. Chúng tôi cam kết mang lại cho mỗi nhân viên của chúng tôi:

-Môi trường làm việc chuyên nghiệp, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

-Văn hóa làm việc hướng tới kết quả, tôn vinh cá nhân làm việc tốt.

-Cơ hội phát triển khả năng làm việc và sự nghiệp.

Hơn nữa, với tầm nhìn ―…VIBank trở thành một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần dẫn đầu trên thị trường, cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, trọn gói cho các nhóm khách hàng trọng tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cá nhân và hộ gia đình có thu nhập ổn định, tại các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam…‖.

Và mục tiêu trở thành một ngân hàng bán lẻ và định hướng phát triển tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, VIBank tiếp tục cung cấp một loạt các sản phẩm, dịch vụ tài chính trọn gói.VIBank đầu tư lớn vào công nghệ, nguồn nhân lực và phát triển các sản phẩm dịch vụ mới.


Ngày 18/9/2007, VIB Bank đã công bố triển khai thành công kiến trúc công nghệ hàng đầu của Oracle. Kiến trúc nền tảng của Oracle cho phép xử lý khối lượng dữ liệu giao dịch khổng lồ trong thời gian ngắn, đồng thời cung cấp cho khách hàng sự tin cậy về khả năng cung cấp dịch vụ như họ mong đợi. Ngân hàng hiện có hàng chục sản phẩm tín dụng khác nhau dành cho nhiều đối tượng khách hàng như Chương trình tín dụng xanh, cho vay mua nhà trả góp, cho vay để đầu tư kinh doanh… Ngoài ra, VIB Bank cũng phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard, thẻ ghi nợ và sắp tới sẽ là một sản phẩm thẻ ghi nợ nội đia mới với nhiều tiện ích vượt trội.

Từ năm 2003 đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân của VIB Bank năm sau luôn gấp 2 lần năm trước. Theo thông tin từ VIB Bank, từ 50 tỷ đồng khi thành lập, tính đến hết tháng 9, tổng tài sản của ngân hàng này đã ở mức trên

23.000 tỷ đồng, tăng 139% so với năm 2006 và đạt hơn 92% so với kế hoạch năm 2007. Vốn điều lệ của VIB Bank là 1.500 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm con số này sẽ tăng lên 2500 tỷ đồng.

Tuy mới hơn 10 năm tuổi nhưng VIB Bank đã vươn lên trở thành 1 trong 5 Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, VIB Bank đã được Tập đoàn Citigroup trao tặng danh hiệu ―Ngân hàng hoạt động thanh toán xuất sắc‖ và đã hai lần liên tiếp được nhận ―Thương hiệu mạnh Việt Nam‖. Ngân hàng Quốc Tế luôn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp loại tốt nhất theo các tiêu chí đánh giá hệ thống Ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp.

Chiến lược kinh doanh:

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT VIBank cho biết, thời gian tới, Ngân hàng sẽ tập đa dạng hóa và hiện đại hóa sản phẩm dịch vụ; chú trọng quản trị rủi ro nhằm bảo đảm an toàn, ổn định và tăng trưởng bền vững. Đồng thời, VIB Bank liên minh chiến lược với các đối tác trong và ngoài nước nhằm chủ động phát triển phạm vi kinh doanh; mở rộng mạng lưới chi nhánh để đưa dịch vụ của VIB Bank đến gần hơn và phục vụ tốt hơn các đối tượng khách hàng tại những thị trường mục tiêu.


Với mục tiêu trở thành một ngân hàng bán lẻ và định hướng phát triển tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, VIBank đầu tư lớn vào công nghệ, nguồn nhân lực và phát triển các sản phẩm dịch vụ mới. VIB Bank sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các chiến được đã được hoạch định. Đó là hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hiện đại hóa công nghệ, mở rộng các kênh phân phối, phát triển thương hiệu, tăng cường bộ máy quản trị rủi ro, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tiếp tục thể hiện cam kết của VIB Bank là ―Luôn gia tăng giá trị cho khách hàng‖.

Chiến lược tăng trưởng ngang:

Tăng trưởng thông qua mở rộng hoạt động: VIBank cũng vừa mở thêm một kênh chuyển tiền quốc tế VIB-RIA, nhờ đó, kiều hối từ hơn 83 nước trên thế giới dễ dàng chuyển về nước qua các chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc bên cạnh 3 kênh chuyển tiền quốc tế đã được thiết lập là Western Union, Travelex và Analik. Cùng với việc mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả kinh doanh VIBank đang tìm kiếm đối tác chiến lược là các tổ chức tài chính nổi tiếng trên thế giới.

● Tăng trưởng thông qua hợp tác, liên minh với các đối tác chiến lược: hiện nay, VIB Bank đã xây dựng được mối quan hệ với các định chế tài chính khác, ví dụ như trong năm 2007, Ngân hàng Quốc Tế đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong các lĩnh vực khác nhau như Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Tài chính, Công ty công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM. Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, VIB Bank đang quan hệ hợp tác với các định chế tài chính và doanh nghiệp khác để cùng nghiên cứu phát triển các sản phẩm tài chính mới và ưu việt cho khách hàng mục tiêu, mở rộng hệ thống kênh phân phối đa dạng.

● Tăng trưởng thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ: Ngày 15/10, Ngân hàng Quốc Tế (VIB Bank) sẽ ra mắt dòng thẻ mới có hạn mức giao dịch cao hơn trước đó. Đây là loại thẻ ghi nợ nội địa mới, mang thương hiệu VIB Values Platinum. VIB Bank sẽ tăng hạn mức giao dịch lên 30 triệu đồng/ngày, thay cho mức của thẻ cũ là 20


triệu đồng/ngày. Thẻ VIB Values Platinum được sử dụng trên hệ thống hơn

1.400 máy ATM phục vụ 24/24 của VIB Bank do có ―kết nối ngang hàng‖ với hơn 20 ngân hàng khác trong liên minh thẻ VIB Bank – Vietcombank, cùng với mạng lưới trên 8.000 điểm ưu đãi, chấp nhận thẻ (POS) trên toàn quốc.

Ông Trịnh Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VIB Bank, cho biết: ―Dựa trên nền tảng công nghệ thẻ tích hợp với hệ thống core-banking hiện đại, việc phát hành thẻ ghi nợ VIB Values Platinum là bước đệm quan trọng để VIB Bank cung cấp các loại thẻ chip thông minh trong thời gian tới như: Visa, MasterCard‖. Ông Bình cho biết thêm, hiện VIB Bank đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân sự, công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước về dịch vụ ủy thác chi trả lương qua tài khoản thẻ kể từ 1/1/2008.

3.2 Chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Các khối chức năng được phân chia theo định hướng khách hàng và thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn riêng trong mục tiêu chung của Ngân hàng Quốc tế. Sự phân công này cho phép các khối nghiệp vụ chuyên môn hóa hoạt động của mình đảm bảo phát huy tối đa những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của dội ngũ nhân viên trong việc phục vụ khách hàng. Việc bố trí nhân sự trong từng khối được thực hiện trên cơ sở nguyện vọng và sự thích nghi với công việc.

Hiện nay ngân hàng đang tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hiện đại hóa công nghệ, mở rộng các kênh phân phối, phát triển thương hiệu, tăng cường bộ máy quản trị rủi ro, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Số nhân sự tuyển dụng mới trong năm 2006 là gần 700 cán bộ nhân viên và tổng số cán bộ nhân viên đến 31/12/2006 là gần 1600 người. Bộ máy hoạt động của ngân hàng được chia làm 6 khối chức năng: Khối chức năng Hội sở, Khối quản lý tín dụng; Khối khách hàng doanh nghiệp; Khối khách hàng cá nhân; Khối nguồn vốn và ngoại tệ; Khối chi nhánh và dịch vụ. Đứng đầu mỗi khối là Tổng Giám đốc hoặc một Phó Tổng giám đốc.

Xem tất cả 58 trang.

Ngày đăng: 16/04/2022
Trang chủ Tài liệu miễn phí