Hoạt động tiêu thụ sản phẩm ở công ty cao su sao vàng - thực trạng và giải pháp - 7

- Uy tín của một nhà sản xuất kinh doanh có trách nhiệm: luôn quan tâm tới khách hàng, hỗ trợ cho họ khi cần thiết, tài trợ cho các cuộc thi bổ ích...

3.8. Một số biện pháp khác

3.8.1.Tạo vốn và quản lý vốn

Nhìn chung vốn kinh doanh của Công ty đang thiếu mà quy mô thì đang mở rộng, các hoạt động đầu tư vào công nghệ, nghiên cứu đang rất cần tiền. Trong tổng vốn thì vốn cố định lại chiếm quá lớn (hơn 70%), ảnh hưởng của thuế VAT càng làm lợi nhuận giảm. Thời gian tới cần huy động vốn bằng các biện pháp mà Công ty đã làm.

- Vay ngân hàng và các tổ chức tín dụng, có thể liên hệ với một số ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cần đẩy mạnh huy động vốn của CBCNV. Ngoài ra còn có vốn ngân sách và vốn tự có, tuy có thể không nhiều bằng các nguồn khác. Có thể thông qua đơn vị tài chính của tổng Công ty để huy động vốn.

- Tạo và phát huy chữ tín với bạn hàng trong và ngoài nước để được hưởng ưu đãi về thanh toán, giảm giá qua đó giảm căng thẳng về vốn lưu động, giảm chi phí lưu thông.

- Có thể chuyển vốn cố định hiện nay thành lợi thế trong liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước.

- Có thể tìm kiếm các khoản vay dài hạn từ Nhà nước, từ vốn ODA...

Các dự án mở rộng mang tính khả thi hiện nay cua Công ty (xây dựng các xí nghiệp cao su trên Xuân Hoà, các trạm biến áp...) là cơ sở để thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ, nhất là nước ngoài.

- Cần hoàn thiện cơ chế tín dụng với các đơn vị trực thuộc, theo dõi chặt chẽ tình hình tài chính của Công ty để quản lý, bảo toàn và phát triển vốn, tránh việc chiếm dụng và sử dụng sai mục đích.

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 62 trang tài liệu này.

3.8.2. Xây dựng chế độ khuyến khích vật chất và chịu trách nhiệm vật chất

Hiện nay Công ty đã có biện pháp thưởng, khuyến khích song chưa động viên liên tục với CBCNV. Công ty cần tiếp tục hoàn thiện chế độ này.

Hoạt động tiêu thụ sản phẩm ở công ty cao su sao vàng - thực trạng và giải pháp - 7

Thưởng khi hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu hay vượt mức, thưởng tiết kiệm vật tư, tiêu thụ được nhiều, do cải tiến kỹ thuật, có ý kiến làm lợi cho Công ty hoàn thành kế hoạch trước thời hạn và các khoản thưởng khác. Song song với đó là áp dụng các khoản tiền phạt. Tuy nhiên Công ty cần phải lưu ý rằng, phải thưởng, phạt đúng người, đúng lúc, đúng chỗ, không chỉ cứ thưởng càng nhiều, liên tục là càng có tác dụng và ngược lại. Cần biết rõ: tiền lương là để cân bằng cuộc sống, tiền thưởng thì có tác dụng nhanh trong từng thời điểm và hay gia tăng (Ví dụ: Khi cần hoàn thành kế hoạch và cuối năm sẽ

tăng tiền thưởng) để từ đó sử dụng hợp lý 2 công cụ quản lý lương và thưởng rất quan trọng này. Khi thưởng phải căn cứ vào từng loại mà áp dụng cho phù hợp (Ví dụ: Thưởng tiết kiệm vật tư thường đảm bảo 40- 50% giá trị vật tư tiết kiệm được). Công ty cần xây dựng cơ chế thưởng hợp lý căn cứ vào điều kiện làm việc của từng xí nghiệp.

Một lời khuyên đối với các nhà kinh doanh.

"Hãy sử dụng công cụ tiền thưởng như sử dụng thuốc kháng sinh trong y học".

3.8.3. Tăng cường công tác giám sát chất lương sản phẩm

Đây là hoạt động rất quan trọng, Công ty cần:

- Kiểm tra chặt chẽ các nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất.

- Liên tục kiểm tra bán thành phẩm trong dây chuyền sản xuất.

- Kiểm tra chất lượng thành phẩm trước khi nhập kho và đặc biệt là trước khi bán cho khách hàng.

Việc giám sát chất lượng sản phẩm phải tiến hành ở tất cả các khâu, thường xuyên liên tục chứ không phải chỉ tra ở khâu cuối cùng. Trong kiểm tra, kiểm soát một mặt chú trọng đến chất lượng đội ngũ làm công tác kiểm tra, một mặt có chế độ khuyến khích vật chất đối với họ. Đặc biệt, cần phát huy việc kiểm tra không chỉ cho phòng KCS mà cả các phòng ban, các cán bộ công nhân khác. Mỗi người, mỗi phòng đều có thể nắm bắt chất lượng của vật tư,

máy móc... khi họ tiếp xúc theo nhiệm vụ. Với việc này cần phát huy triệt để cơ chế khen thưởng, khuyến khích.

3.8.4. Tiếp tục nâng cao tính hợp lý trong sử dụng nguồn nhân lực

Sử dụng hợp lý nguồn nhân lực ảnh hưởng đến năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và nhiều hoạt động khác. Công ty cần tiếp tục:

- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Cần đào tạo, đào tạo lại qua các lớp ngắn hạn, mời chuyên gia, bổ túc kiến thức, cập nhật thông tin... Các cán bộ, công nhân có kinh nghiệm sẽ có tác động đến khả năng nâng cao trình độ của các nhân viên khác.

- Sử dụng hợp lý nguồn nhân lực: Cần điều chỉnh, bổ sung các cán bộ có năng lực và các phòng ban có nhiều việc, bố trí thêm các cán bộ quản lý kỹ thuật về Thái Bình và Xuân Hoà, tiếp tục tinh giảm bộ máy quản lý.

3.8.5. Có sự chuyển hướng trong đầu tư mở rộng sản

xuất

Hiện Công ty đang mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ trong khi ở Hà Nội diện tích đã đến giới hạn, còn ở Thái Bình và Xuân Hoà diện tích rộng chưa sử dụng hết, tiền thuê đất, thuê nhân công rẻ hơn nhiều so với các đô thị lại có thị trường nông thôn rộng lớn kề bên việc tiêu thụ hàng hoá sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển . Với tất cả những yếu

tố thuận lợi này, đầu tư sản xuất ở Thái Bình và Xuân Hoà cho phép Công ty có thể giảm chi phí, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt ở Thái Bình đông dân cư, điều kiện giao thông nông thôn thuận lợi cho phép mở rộng tiêu thụ ra các vùng nông thôn ở các tỉnh đồng sông Hồng xung quanh. Được biết, Công ty cũng đang thu được thành công trong việc dịch chuyển đầu tư về Thái Bình. Còn ở Xuân Hoà, cần tiếp tục hoàn thành và đầu tư xây dựng các cơ sở cao su bán thành phẩm, các cơ sở sản xuất cao su kỹ thuật, cung cấp hơi, khí nén và điện năng. Ngoài ra dần dần phát triển các cơ sở sản xuất săm lốp ô tô hạng nặng (nếu Công ty sản xuất) tại khu đất rộng lớn này của Công ty. Một số sản phẩm phụ sản lượng không nhiều có thể chuyển hết lên Xuân Hoà nhường diện tích ở Hà Nội cho các sản phẩm chính.

kết luận

Sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm và hệ thống phân phối, khả năng thoả mãn nhu cầu thị trường của chúng, đặc biệt là khi doanh nghiệp đang phải hoạt động trong nền kinh tế thị trường gay gắt, các sản phẩm được bán tràn lan, phong phú về chủng loại trong nền kinh tế thị trường gay gắt, các sản phẩm được bán tràn lan, phong phú về chủng loại và hình thức phân phối. Mặt khác môi trường kinh doanh mà các doanh nghiệp đang hoạt động luôn vận động theo những quy luật vốn có của nó, thì chỉ nắm bắt được xu thế vận động của thị trường, đưa ra những quyết định sản xuất kinh doanh phù hợp thì các doanh nghiệp mới thành công trong lĩnh vực hoạt động của mình. Vì vậy, để nâng cao hoạt động tiêu thụ sản phẩm của Công ty, Công ty cần nghiên cứu tổng hợp nhiều vấn đề để đưa ra được các quyết định đúng đắn.

Từ sự phân tích tình hình thực hiện hoạt động tiêu thụ và một số hoạt động khác của Công ty Cao su Sao Vàng, chúng ta thấy Công ty Cao su Sao Vàng bước đầu đã thể hiện khả năng vận động thành công chiến lược tiêu thụ và nhờ đó đã gặt hái được những kết quả quan trọngtrong sản xuất kinh doanh, đứng vững trên thị trường.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp, Công ty cần nỗ lực hơn nữa trong việc đổi

mới hoàn thiện hoạt động tiêu thụcũng như hệ thống các giải pháp kinh doanh hiệu quả khác. Đó là con đường duy nhất để Công ty Cao su Sao Vàng có thể tiếp tục phát triển trong điều kiện nền kinh tế hội nhập và cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt.

Tài liệu tham khảo

1. Báo cáo tổng kết công tác năm 1998.1999.2000.2001.

Công ty cao su Sao vàng.

2. Giáo trình "Marketing dịch vụ".

PTS Lưu Văn Nghiêm - Trường Kinh tế quốc dân - NXB Lao động.

3. Giáo trình "Nguyên lý Marketing".

Khoa Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

4. Marketing định hướng và khách hàng.

Dịch và biên soạn: PTS Vũ Trọng Hùng - NXB Đồng

Nai

5. Nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh

Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

6. Quản trị Marketing

Phillip Kottler - NXB Thống kê.

7. Thương mại và dịch vụ trong sự nghiệp CNH - HĐH.

Đại học kinh tế quốc dân - NXB Thống kê - Năm 1997.

Xem tất cả 62 trang.

Ngày đăng: 16/04/2022
Trang chủ Tài liệu miễn phí