Phân tích tình hình tài chính ngân hàng công thương vietinbank chi nhánh hai bà trưng- Hà Nội - 8

bằng mức 2006, mà quá trình tái cơ cấu và kết quả hoạt động của Vietinbank cũng đã có những cải thiện đáng kể.

2.4.1. Những mặt đạt được

Quá trình tái cơ cấu ngân h ng đã đạt được những kết quả b n đầu đáng khích lệ: Những kết quả có thể kể đến đó là việc cắt giảm những chi phí không cần thiết, đầu tiên có thể kể đến là chi phí lương thưởng. Có thể nói giai đoạn 2011-2013 đã có những xáo trộn lớn về hệ thống nhân sự. Diễn biến kinh tế càng khó khăn và giàu thách thức hơn thì lại càng đòi hỏi đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ lẫn kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Mặt khác, sự phát triển của Vietibank đã cho thấy những tín hiệu tốt khi mà tốc độ mở rộng mạng lưới liên tục tăng trong thời gian gần đây, đồng thời hứa hẹn sẽ có những quy định nhằm quản lý chặt chẽ những đối tượng này, điều này giúp hoạt động kinh doanh vừa đem lại hiệu quả, vừa tiết kiệm được các khoản chi phí không đáng có Hiệu quả kinh do nh ngân h ng đã được cải thiện đáng kể trong gi i đoạn

2011-2013: Cụ thể là, dù lãi suất huy động liên tục giảm mạnh và không phải lúc nào cũng “kịch trần” nhưng người dân vẫn tiếp tục gửi tiền vào Ngân hàng Công thương Vietinbank với kỳ hạn dài bởi đây vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất so với các kênh đầu tư khác hiện nay. Tính đến cuối tháng 12/2013, tiền gửi huy động của khách hàng vẫn tăng 2.35% so với mức tăng của năm 2012. Có thể nói giai đoạn 2011-2012 thực sự là giai đoạn thử lửa của hệ thống ngân hàng Việt Nam bởi sự tăng trưởng quá nóng và tín dụng được nới lỏng quá mức khiến chất lượng tụt giảm trầm trọng. Hàng loạt các giải pháp đã được đưa ra khiến bức tranh tổng thể năm 2012 là một cuộc chạy đua giữa các ngân hàng trong việc sụt giảm lợi nhuận. Đứng trước những thách thức kể trên, Vietinbank đã thực hiện mở rộng tín dụng đi đôi với công tác thẩm định, nâng cao chất lượng và tính an toàn của các khoản mục tín dụng, tái tạo đường cong lãi suất và mức cầu phù hợp nhất. Với vai trò là một chi nhánh hàng đầu của Vietinbank, Ngân hàng Công thương Vietinbank Chi nhánh Hai Bà Trưng đã cho thấy những nỗ lực của mình với mức tín dụng trong năm 2013 đạt 6.8% tăng thêm so với năm 2012.

2.4.2. Những mặt còn hạn chế

Nợ xấu vẫn là rào cản đối với hoạt động Vietinbank: Tỉ lệ Nợ xấu trong giai đoạn 2011-2013 của Vietinbank có xu hướng tăng khá mạnh, bởi việc xử lý nợ xấu phụ thuộc nhiều vào các điều kiện kinh tế vĩ mô và thị trường, trong khi tiêu thụ hàng hoá còn chậm, năng lực tài chính và khả năng trả nợ của DN còn thấp. Thị trường


74

BĐS chậm phục hồi, Thị trường Tài Chính trì trệ càng gây khó khăn cho việc bán, xử lý TSBĐ tiền vay để thu hồi nợ. Trong khi đó các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường BĐS luôn có độ trễ và cần phải có thời gian phát huy tác dụng. Đã vậy, các giải pháp xử lý nợ xấu lại chưa được triển khai đồng bộ mà chủ yếu vẫn là TCTD tự xử lý nợ xấu nên đã làm giảm mức độ lành mạnh tài chính, hiệu quả kinh doanh của TCTD trong ngắn hạn. Cơ chế, chính sách xử lý TSBĐ còn nhiều rất vướng mắc, phức tạp, chậm được khắc phục, hoàn thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho xử lý nợ xấu. VAMC đã được thành lập, đã mua nợ, song việc giải quyết số nợ này ra sao là cả một vấn đề. Có thể nói đây là những nguyên nhân chính khiến tỉ lệ nợ xấu gia tăng và dự báo sẽ đem lại không ít khó khăn cho Vietinbank trong việc xử lý.

Nghiệp vụ chuyên môn CBCNV cần được th đổi nhằm phù hợp với xu hướng mới: Trong bối cảnh kinh tế giàu biến động, với vai trò là một ngân hàng tiên phong trong việc thực hiện và bám sát các tiêu chuẩn quốc tế. Dù có thể nói kết quả hoạt động tài chính của Vietinbank giai đoạn 2011-2013 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, thể hiện được năng lực nhất định của NH và cũng là năng lực của từng cá nhân người lao động, tuy nhiên như thế là chưa đủ so với kết quả đã đề ra của toàn hệ thống ngân hàng nói chung, cũng như Vietinbank nói riêng. Công tác nhân lực cần được chú trọng nhằm đưa ra các sáng kiến, giải pháp mở rộng hoạt động vay và cho vay hay nâng cao doanh thu của khu vực ngoài dịch vụ như vàng và ngoại hối, hiện đang có xu hướng giảm trong các năm gần đây. Để làm được điều này, việc nâng cao mức độ bảo đảm (Assurance) là một điều tối quan trọng. CBCNV cần thể hiện tốt về kiến thức và tác phong trong hoạt động cung cấp dịch vụ, cũng như khả năng gây lòng tin và sự tín nhiệm của họ. Một số câu hỏi đặt ra để khảo sát mức độ bảo đảm khi ngân hàng cung cấp dịch vụ như: Hành vi của nhân viên ngân hàng có khiến khách hàng tin tưởng không? Khách hàng có cảm thấy an toàn khi giao dịch với ngân hàng không? Nhân viên ngân hàng có lịch sự, niềm nở với khách hàng? Và một điều rất quan trọng đó là nhân viên ngân hàng có đủ kiến thức chuyên môn để trả lời các câu hỏi của khách hàng hay không?

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 79 trang tài liệu này.

Mặt khác hiện tượng “già hóa” nhân lực vẫn luôn hiện hữu trong các doanh nghiệp nhà nước. Những nhân viên có thâm niên làm việc lâu dài tại ngân hàng là một nguồn tài sản quý giá bởi kinh nghiệm cũng như vốn kiến thức uyên thâm của mình nhưng lại là trở ngại trong công tác đổi mới, bởi không phải ai cũng có thể thay đổi và bắt kịp với những tiêu chuẩn mới, hoặc nếu có thì khả năng học hỏi cũng không tránh khỏi hạn chế. Việc đổi mới cơ cấu nhân sự cần phải được cân nhắc đối với NHCT Vietinbank Chi nhánh Hai Bà Trưng - HN.

75

Phân tích tình hình tài chính ngân hàng công thương vietinbank chi nhánh hai bà trưng- Hà Nội - 8

Những tín hiệu kém khả quan từ khu vực tiền gửi dân cư: Từ biểu đồ 2.4 ta có thể thấy tiền gửi khách hàng đang có xu hướng giảm trong giai đoạn 2011-2013. Một thành phần chủ yếu chiếm tỉ trọng lớn trong khoản mục này chính là tiền gửi đến từ khu vực dân cư. Tuy sự giảm lãi suất huy động một cách phù hợp của NHNN đã mang tới một kết quả khả quan là huy động tiền gửi vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng khá tốt nhưng điều này đã không xảy ra tại NHCT Vietinbank chi nhánh Hai Bà Trưng - HN bởi cũng thật khó để đi ngược lại với xu hướng bất thành văn: “lãi suất cao hơn thì người gửi tiền sẽ gửi tiết kiệm nhiều hơn”. Sự giảm sút này phần lớn xuất phát từ khu vực ngắn hạn bởi là dòng vốn linh hoạt hơn, có khả năng thu hồi sớm hơn và rất dễ chuyển đổi thành các phương tiện thanh toán khác. Có thể nói đây chính là vấn đề NH cần chú trọng và giải quyết.

Tính ổn định của hoạt động dịch vụ và ngoài dịch vụ chư cao: Từ bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh NHCT Vietinbank Chi nhánh Hai Bà Trưng - HN ta có thể thấy hoạt động dịch vụ và ngoài dịch ngân hàng đem lại những giá trị rất trái ngược nhau. Phần lớn giá trị của hai khoản mục này biến động tăng trong năm 2012 rồi lại có biến động giảm sút trong giai đoạn 2012-2013. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự thất thường này phần lớn nằm ở những sự thay đổi trong chính sách về ngoại hối và vàng của nhà nước, hay các thông tin kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Đây là những yếu tố không thể tránh khỏi trong một nền kinh tế nhiều biến động và thách thức. Tất cả những gì Vietinbank có thể làm chính là bình ổn khu vực này, đánh mạnh vào lòng tin của khách hàng nhờ những ưu đãi và dịch vụ hấp dẫn. Đảm bảo mức độ tin tưởng (Reliability)-Các tính năng liên quan đến quá trình cung cấp dịch vụ đòi hỏi độ chính xác, ổn định, đáng tin cậy và Khả năng đáp ứng (Responsiveness): Phản ánh sự sẵn lòng giúp đỡ khách hàng và cung cấp dịch vụ mau chóng khi cung cấp các dịch vụ. Tất cả nhằm tạo nên tính hấp dẫn cho 2 khu vực này, từ đó đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của 2 khoản mục này trên bảng báo cáo kết quả kinh doanh.


76


CHƯ NG 3. ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP


3.1. Định hướng phát triển của Ngân h ng công thương Vietinb nk chinhánh H i Trưng-HN

3.1.1. Trong ngắn hạn:

Từ sự đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2013 có thể thấy, năm 2014 nền kinh tế vẫn chưa thể ra khỏi giai đoạn trì trệ. Những khó khăn đặt ra trong năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2014. Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, song tốc độ chậm; khu vực kinh tế trong nước vẫn còn tiếp tục khó khăn: Khu vực FDI giữ được lợi thế tăng trưởng, nhưng không có sự đột biến trong năm 2014; Nông nghiệp đã đạt đến đỉnh tăng trưởng do chưa thay đổi về cơ cấu, nên khó có khả năng tăng trưởng cao hơn năm 2013; Khu vực dịch vụ sẽ tăng trưởng khá hơn năm 2013, nhưng chưa có khả năng thúc đẩy cả nền kinh tế. Tuy nhiên, bức tranh chung của nền kinh tế năm 2014 vẫn sáng hơn 2 năm 2012-2013. Do đó, có thể dự báo trong năm 2014 tốc độ tăng GDP khoảng 5,5% và CPI tăng khoảng 7%. Nhiệm vụ chính trong năm 2014- 2015 vẫn là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế và quan trọng nhất là khôi phục lại niềm tin của thị trường.

Những dấu hiệu bất ổn vĩ mô được cải thiện so với các năm trước, đặc biệt là nguy cơ lạm phát cao đã được ngăn chặn. Tốc độ tăng CPI từ hơn 18% năm 2011 đã kéo giảm xuống còn 6,81% năm 2012; và dự kiến cả năm 2013 khoảng 6,5-7%%. Đây là kết quả nổi bật nhất trong mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó đây là thời điểm thích hợp để hệ thống Ngân hàng Vietin Bank nói chung và NHCT VN Vietin Bank - chi nhánh HBT HN nói riêng tiếp tục đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, định hướng phát triển.

Như vậy, trong ngắn hạn NHCT VN Vietin Bank - chi nhánh HBT HN cần một chương trình phục hồi kinh tế kéo dài đến hết năm 2015:

Chính sách chủ đạo của chương trình này là thực hiện chính sách” lạm phát mục tiêu”, với mức tăng CPI khoảng 7% mỗi năm trong 3 năm 2013-2015 và dưới 5% trong các năm tiếp theo. Có sự phối hợp giữa các chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách thị trường hóa giá cả một số loại dịch vụ công, mà Nhà nước đang còn quy định giá và chính sách ngoại thương.

Từ chính sách “lạm phát mục tiêu” nêu trên, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa phải phục vụ cho mục tiêu huy động tổng đầu tư xã hội từ 30-32% GDP trong 3 năm sắp đến. Ở đây đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa chính sách tiền


77

tệ và chính sách tài khóa và qua đó huy động các nguồn lực bổ sung cho nhau nhằm bảo đảm tổng đầu tư xã hội.

Trong 2 năm 2013-2014, cần mạnh dạn tăng chi tiêu công dưới nhiều hình thức để kích thích tăng tổng cầu. Cụ thể, tăng trần bội chi ngân sách so với mức 4,8% GDP hiện nay; Phát hành trái phiếu Chính phủ, ngoài định mức 45 nghìn tỷ đồng/năm như Quốc hội đã cho phép nhằm thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và các công trình xây dựng dang dở. Vẫn biết rằng, nhiệm vụ phải bảo đảm an toàn của nợ công là quan trọng, nhưng trong tình thế hiện nay, chính đầu tư công là giải pháp có tác động nhanh nhất để kích thích sự tăng tổng cầu của nền kinh tế, khi mà chính sách tiền tệ đang có tác dụng hạn chế

3.1.2. Trong dài hạn

VietinBank tích cực triển khai chiến lược tổng thể về công nghệ thông tin (CNTT), nhiều dự án quan trọng đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Dự án thay thế CoreBanking khởi động ngày 17/12/2012, được kỳ vọng là giải pháp công nghệ tổng thể và tích hợp, cho phép VietinBank linh hoạt đáp ứng các nhu cầu khách hàng, mở rộng quy mô hoạt động, đáp ứng chiến lược phát triển trong dài hạn của VietinBank. Dự án Hoàn thiện mô hình tổ chức và xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực được triển khai nhằm từng bước hướng tới việc đổi mới toàn diện cách thức tổ chức, mô hình hoạt động kinh doanh theo hướng hiện đại, có khả năng cạnh tranh cao đáp ứng các chuẩn mực và thông lệ Quốc tế tốt nhất.

VietinBank đã, đang và sẽ tích cực đổi mới công tác quản lý rủi ro tín dụng, thực hiện chuyển đổi toàn diện bộ máy kiểm toán nội bộ, bước đầu chuyển đổi thành công mô hình tín dụng tại địa bàn Hà Nội, Tp.HCM, tập trung hóa các hoạt động: thẩm định tín dụng, định giá tài sản và quản lý tài sản đảm bảo.

Trong dài hạn, một số định hướng xuyên suốt của NHCT Vietinbank cần được thực hiện và đem lại những kết quả nhất định. Những định hướng cụ thể có thể là:

- Chấp hành nghiêm túc các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ, văn bản quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) về hoạt động tín dụng và Ngân hàng.

Hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch hoạt động kinh doanh hàng năm.

- Tích cực khai thác nguồn vốn huy động để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, ưu tiên vốn vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án có hiệu quả. Nâng cao chất lượng họat động tín dụng và giảm thiểu nợ xấu, nợ quá hạn, đảm bảo an toàn trong hoạt động Ngân hàng.


78

- Phát triển mạnh mẽ các dịch vụ, tiện ích Ngân hàng, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, nhất là các dịch vụ về thanh toán không dùng tiền mặt; cải tiến và đổi mới mạnh mẽ các quy trình nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế và ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

- Áp dụng các chuẩn mực quốc tế về quản trị, nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, mở rộng mạng lưới hoạt động, sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả.

- Thực hiện tốt nội quy lao động và văn hoá VietinBank

- Nêu cao ý thức cộng đồng văn minh thương mại và kinh doanh dịch vụ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, văn hóa doanh nghiệp, đạo đức nghề nghiệp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người cán bộ trong hoạt động Ngân hàng; thực hiện tốt việc thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, tham nhũng.

- Các đoàn thể (Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản) ở từng đơn vị trong toàn hệ thống VietinBank phối hợp chặt chẽ với Giám đốc đơn vị phát động thi đua, đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao ... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.

- Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, tích cực thực thi chính sách tiền tệ, góp phần làm đòn bẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, đồng thời thực hiện có kết quả các mục tiêu nhiệm vụ, định hướng chiến lược hoạt động của VietinBank năm 2013 – 2020 là:

Tổng tài sản tăng trung bình 20%

Nguồn vốn tăng 20%

Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE): từ 18% - 19%

Tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản ( ROA): 1,53%

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) > 10%

Tỷ lệ nợ xấu < 2,5%

Với các mục tiêu cụ thể kể trên, phương châm thực hiện luôn là các yếu tố được kể đến, cụ thể như:

- Căn cứ vào nội dung thi đua trên và chức năng, nhiệm vụ được giao, Giám đốc đơn vị thành viên, Trưởng phòng, ban, Giám đốc Trung tâm, Trường đào tạo & phát triển nguồn nhân lực, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch, mục tiêu và nội dung thi đua cụ thể của đơn vị mình trong từng thời gian, trực tiếp chỉ đạo các phong trào thi đua bảo đảm thiết thực, hiệu quả.


79

- Cần có sự tập trung và thực hiện tốt mối quan hệ thống nhất giữa Cấp uỷ và Chính quyền theo nguyên tắc và phương châm: Cấp uỷ lãnh đạo toàn diện, Chính quyền trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra, các đoàn thể triển khai thực hiện.

- Bổ sung, sửa đổi các quy định, quy chế về công tác thi đua khen thưởng của VietinBank, kiện toàn bộ máy tổ chức thi đua - khen thưởng.

- Giám đốc đơn vị tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả thi đua để khen thưởng và đề nghị khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

- Tăng cường việc tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về gương “người tốt, việc tốt” và tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng.

3.2. Đề xuất một số giải pháp cải thiện những hạn chế tại Ngân hàng côngthương Vietinb nk chi nhánh H i Trưng-HN


3.2.1. Bám sát nhiệm vụ mà Chính Phủ và NHNN đề ra trong công tác xử lý nợ xấu

Trước tình trạng hàng hóa tồn đọng và nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, NHNN đã chỉ đạo các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vốn vay, xem xét cho vay mới đối với những nhu cầu vay vốn hiệu quả và đảm bảo khả năng trả nợ.

NHNN thể hiện quyết tâm xử lý nợ xấu với bước đi quan trọng là xây dựng Đề án xử lý nợ xấu cùng với việc thành lập Công ty quản lý và khai thác tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC).

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm 2013, NHNN tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ quan trọng khác: Điều hành tỉ giá đã tạo được niềm tin của thị trường và ổn định thị trường ngoại hối; Tăng cường quản lý kinh doanh vàng, hạn chế tác động tiêu cực của thị trường vàng đến ổn định kinh tế vĩ mô; Thực hiện tốt công tác thanh tra, giám sát, từng bước lập lại kỷ cương trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF/WB) ủng hộ mạnh mẽ những bước đi gần đây của Chính phủ Việt Nam và NHNN trong việc kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu, đặc biệt là việc thành lập công ty quản lý tài sản và các tổ chức tín dụng

Bám sát nhiệm vụ mà NHNN đã đề ra, NHCT VN Vietin Bank - chi nhánh HBT HN cần tập trung là giải quyết nợ xấu của ngân hàng để xử lý điểm nghẽn của tín dụng, tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thụ vốn; Trong đó phải xử lý một phần nợ xây dựng cơ bản, mà ngân sách đang nợ DN.


80


3.2.2. Tăng cường đổi mới và nâng cao công tác nghiệp vụ, trình độ CBCNV

NHCT VN Vietin Bank - chi nhánh HBT HN cần tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng điều hành tại các ngân hàng cơ sở, các phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm,..., tiếp tục thực hiện tố các giải pháp cơ cấu lại ngân hàng thêo đề án của ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Công thương Việt Nam; Phân công rõ việc, thực thi công việc đúng quy trình nghiệp vụ và quy chế quản trị điều hành.

Bên cạnh đó NH cần tăng cường công tác đào tạo để nâng cao trình độ cán bộ công nhân viên đặc biệt là các kỹ năng tiếp thị, tác nghiệp, tư vấn … thích nghi và đáp ứng theo mô hình quản trị của NHCTVN Vietin Bank. Ngoài ra cần không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đẻ có đội ngũ cán bộ công nhân viên vừa giỏi về năng lực chuyên môn vừa trong sạch về đạo đức.

Tuy Vietinbank hiện nay đã chú trọng vào công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, cụ thể là dự án đầu tư xây dựng Trường ĐT&PTNNL VietinBank nhằm tạo thành những giải pháp toàn diện và lâu dài trong chiến lược củng cố, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của VietinBank, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong xây dựng VietinBank trở thành Tập đoàn Tài chính Ngân hàng hàng đầu Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới, nhưng đối với những tiêu chuẩn khắt khe của thế giới trong công tác tài chính, Vietinbank cần phải làm nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa. Một mục tiêu rất cụ thể trước mắt đó là xây dựng Trường ĐT&PTNL trở thành một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của ngân hàng: giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, chuyên nghiệp về kỹ năng. Bước sang giai đoạn 2016 - 2020, phát triển thành Đại học VietinBank (University of VietinBank) với các ngành tài chính – ngân hàng và kế toán kiểm toán; liên kết, hợp tác có hiệu quả với các cơ sở đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế, nhanh chóng khẳng định vị thế của đại học VietinBank: chuyên nghiệp, hiện tại, hiệu quả, hướng tới chuẩn quốc tế.

Không ai có thể phủ nhận những điểm mạnh của đối tượng lao động trẻ đó là giàu nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, có khả năng thay đổi và thích ứng. Và việc xây dựng trường ĐT&PTNL đã cho thấy Vietinbank đã có sự quan tâm nhất định vào nhóm đối tượng này. Trong tương lai, Vietinbank cần giảm tỉ trọng của đối tượng lao động già và tăng tỉ trọng của đối tượng lao động trẻ. Xây dựng bộ khung phù hợp giữa tính kinh nghiệm, vốn hiểu biết của nhóm đối tượng lao động già cũng như sự linh hoạt, sự bền bỉ, tính chấp nhận thử thách, sự hăng say, nhiệt tình của đối tượng lao động trẻ.

Như vậy, với các chính sách rõ ràng và biện pháp quyết liệt, NHCT VN Vietin Bank - chi nhánh HBT HN sẽ có những nỗ lực đáng kể trong việc điều hành chính sách tiền tệ và đổi mới, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng phù hợp với chủ trương của

81

Đảng và Nhà nước trong thời kỳ khó khăn. Và để đạt được tính rõ ràng và quyết liệt kể trên, yếu tố nhân lực là một yếu tố tiên quyết không thể bỏ qua.

3.2.3. Chú trọng vào khu vực tiền gửi dân cư

Thực hiện cơ chế lãi suất cạnh tranh trong phạm vi cho phép và các giải pháp đồng bộ khác để thu hút nguồn vốn, đặc biệt chú trọng nguồn vốn từ dân cư, NHCTVN Vietin Bank có thể nghiên cứu mở thêm một số điểm giao dịch tại những khu vực đông đúc dân cư, tăng cường thêm một số máy rút tiền tự động ATM tại các khu vực trên địa bàn quận, tại những nơi thuận tiện cho việc đi lại giao dịch của khách hàng.

Nhìn chung, công tác xây dựng Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 2 đã hoàn thành, kết nối 63 chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố, đánh dấu một giai đoạn mới của hệ thống thanh toán ngân hàng với những thay đổi cơ bản về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiệu năng xử lý và quy trình nghiệp vụ hiện đại theo thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu thanh, quyết toán tức thời và số lượng giao dịch thanh toán ngày càng cao của nền kinh tế. Đây là hệ thống thanh toán tạo ra bước phát triển đột phá về nền tảng cơ sở vật chất, kỹ thuật cho việc phát triển các phương tiện TTKDTM mới.Tuy nhiên, để hoạt động thu hút tiền gửi khu vực dân cư đạt kết quả cao hơn nữa, NHCT Vietinbank cần thực hiện mở rộng hơn nữa mạng lưới TTKDTM của mình nhằm đem lại sự thuận lợi tối đa hướng tới khách hàng

Hệ thống thanh toán nội bộ của Vietinbank cũng có sự phát triển vượt bậc, nhờ sự đầu tư về cơ sở hạ tầng và triển khai ứng dụng mạnh mẽ công nghệ phục vụ cho hoạt động thanh toán. Hầu hết các NHTM đã thiết lập được hệ thống core banking, hệ thống thanh toán nội bộ với công nghệ tiên tiến, cho phép các NHTM cung ứng các dịch vụ, PTTT hiện đại và khả năng kết nối trực tuyến, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, nhưng nhìn vào kết quả kinh doanh giai đoạn 2011-2013 thì giá trị tiền gửi huy động ở khu vực dân cư vẫn chưa thực sự xứng đáng với các khoản đầu tư đang được mở rộng từng ngày. Chính vì vậy, trong tương lai, Vietinbank cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các công nghệ mới này nhằm tăng tính hiệu quả các những khoản đầu tư cũng như tạo được mối quan hệ mật thiết giữa NH với khách hàng thuộc khu vực tiền gửi dân cư

3.2.4. Đa dạng hóa dịch vụ và sản phẩm

Mở rộng thêm các hình thức huy động vốn từ người dân bằng những chương trình tiết kiệm dự thưởng, gửi tiền tiết kiệm trúng vàng,... Đẩy mạnh hơn nữa công tác tiếp thị gắn với thông tin tuyên truyền về mọi mặt hoạt động, mọi cơ chế chính sách để người dân hiểu thêm về hoạt động và những chương trình ưu đãi của ngân hàng

82

Thương Mại Cổ Phần Công thương chi nhánh Hai Bà Trưng. Đồng thời nắm bắt thông tin một cách nhạy bén diễn biến về sản phẩm và lãi suất của các tổ chức tín dụng trên địa bàn để từ đó cũng đưa ra được các hình thức huy động vốn phù hợp như tiết kiệm dự thưởng, tiết kiệm bậc thang, quà khuyến mại bằng tiền hoặc hiện vật,...Có thể nói đây là các giải pháp chủ yếu nhằm giải quyết diễn biến thất thường của thu nhập từ hoạt động dịch vụ và ngoài dịch vụ.

Bước sang thời đại công nghệ thông tin thì việc phát triển các dịch vụ trực tuyến là một hoạt động thiết yếu đối với doanh nghiệp.Dưới đây là một số dịch vụ trực tuyến công nghệ cao đã và đang được triển khai ở nước ngoài mà Vietinbank có thể cân nhắc nhằm thực hiện hoạt động đầu tư của mình.

MPOS(Mobile Phone Online Store): MPOS ra đời trên cơ sở kết hợp triển khai giữa NH, NHNN và Visa. Dịch vụ sẽ cho phép các đơn vị chấp nhận thẻ của VietinBank sử dụng các thiết bị di động như điện thoại Smart Phone, Ipad... có cài đặt ứng dụng thanh toán thẻ và lắp thêm MPOS để chấp nhận thanh toán các loại thẻ nội địa và quốc tế cho khách hàng mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại đơn vị. Dịch vụ này sẽ khởi đầu cho một bước đột phá mới, biến những thiết bị di động thông dụng hàng ngày thành thiết bị thanh toán thẻ gọn nhẹ và tiện lợi, tích hợp công nghệ bảo mật cao.

Merchant online: cho phép các đơn vị kinh doanh trực tuyến chấp nhận thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ của khách hàng bằng các loại thẻ ngân hàng thông qua cổng thanh toán thẻ do VietinBank cung cấp. Đơn vị kinh doanh sẽ được VietinBank báo có vào tài khoản ngay khi chủ thẻ thực hiện thanh toán thẻ trực tuyến.Dịch vụ này sẽ mở ra một kênh thanh toán trực tuyến hiện đại và tiện lợi cho cả đơn vị kinh doanh và chủ thẻ khi giao dịch thương mại điện tử. Thông qua việc cung cấp dịch vụ bán hàng trọn gói, Merchant Online sẽ giúp cho đơn vị mở rộng phạm vi kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận và gia tăng nguồn khách hàng.

Thẻ E-Fast On: là dòng sản phẩm thẻ phi vật lý, được sử dụng để mua sắm hàng hóa tại các website chấp nhận thanh toán online trên toàn thế giới. Khách hàng không cần phải lo lắng về rủi ro lộ thông tin cá nhân, bị lợi dụng hạn mức thẻ, bị làm thẻ giả... Khách hàng không cần tài khoản ngân hàng, hoàn toàn chủ động kiểm soát giá trị chi tiêu trong mệnh giá thẻ và có thể mua thẻ bằng các loại thẻ ATM nội địa hay quốc tế của các ngân hàng để thực hiện giao dịch trực tuyến toàn cầu.

Dịch vụ rút tiền tại ATM không cần thẻ: giúp chủ thẻ ATM VietinBank hoặc người thân hay bạn bè đồng nghiệp được chủ thẻ ủy quyền có thể rút tiền tại tất cả máy ATM của VietinBank trên toàn quốc mà không cần phải có thẻ ATM. Dịch vụ này giúp khách hàng không còn lo lắng khi quên thẻ hoặc cần gửi tiền gấp cho người thân hay bạn bè khi họ không có thẻ hay tài khoản tại ngân hàng. Chủ thẻ hoặc người

83

thân được chủ thẻ ủy quyền có thể rút tiền tại ATM thông qua mã rút tiền do chủ thẻ khởi tạo và ngân hàng cấp để giao dịch.

ATM Deposit: đây là một dịch vụ nhằm bổ sung chức năng tự động nhận tiền gửi vào tài khoản thẻ của chủ thẻ ATM Vietinbank trên máy ATM VietinBank. Điều này sẽ mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho các chủ thẻ VietinBank. Theo đó, việc gửi tiền của các chủ thẻ ATM trở nên đơn giản tiện lợi, thực hiện bất kể thời gian nào (24/7), không cần đến ngân hàng và hoàn toàn tự động.... Tiền sẽ được ghi có vào tài khoản thẻ của chủ thẻ ngay khi nạp. Khách hàng được hưởng lãi suất ngay khi gửi và tối đa hóa chi phí đầu tư thông qua việc sử dụng các tiện ích khác của thẻ tại ATM như dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn tự động, thanh toán cước phí tự động,...

Công nghệ rút tiền từ các má ATM m không cần phải sử dụng thẻ: Đây là một công nghệ hoàn toàn mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại Australia. Công nghệ mới này cho phép những khách hàng của ngân hàng có thể sử dụng một rãnh nhựa đi kèm với chiếc Smartphone của mình để có thể rút tiền ra khỏi máy ATM. Loại bỏ đi rủi ro khi trở thành nạn nhân của việc thẻ ATM bị nuốt. Ngoài ra để sử dụng sản phẩm này, khách hàng cần phải sử dụng phần mềm được xây dựng cho loại smartphone tương ứng cho phép họ vận hành ATM mà không cần phải chạm vào nó


84


KẾT LUẬN

Cùng với sự chuyển đổi của nền kinh tế, xu thế hội nhập và sự phát triển của cơ chế thị trường, hiệu quả hoạt động kinh doanh ngày càng trở thành mục tiêu lâu dài cần đạt tới của các doanh nghiệp vì vậy vai trò của hoạt động tài chính cũng không ngừng phát triển và khẳng định tầm ảnh hưởng của nó. Nổi bật trong môi trường cạnh tranh của thời đại hoạt động tài chính đã giúp nền kinh tế chủ động hơn.Sự đầu tư xứng đáng trong việc phân tích tài chính DN sẽ giúp cho nhà quản lý có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về tình hình tài chính, “bắt bệnh” được những vấn đề nổi cộm của doanh nghiệp, đồng thời có những dự đoán chính xác về viễn cảnh của DN trong tương lai, từ đấy công tác ra quyết định cũng đạt được sự chuẩn xác và phù hợp với tình hình của doanh nghiệp. Có thể nói, nhìn về góc độ vi mô trong từng DN thì phân tích tài chính DN có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Như vậy qua việc phân tích thực trạng tài chính của Ngân hàng Công thương Vietinbank chi nhánh Hai Bà Trưng-Hà Nội phần nào cho ta thấy được vai trò của hoạt động phân tích tài chính.Vì vậy có thể nói phân tích tài chính là hoạt động không thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trong quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, do còn nhiều hạn chế về kiến thức, thông tin chuyên sâu cùng với kinh nghiệm quan sát thực tế, luận văn của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý của các thầy, cô thành viên Hội đồng để luận văn được hoàn thiện và có ý nghĩa thực tiễn hơn. Một lần nữa, em xin gửi lời cảm ơn tới các thầy giáo, cô giáo giảng dạy tại trường Đại học Thăng Long, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Thị Lan Anh đã chỉ bảo và giúp đỡ cho em rất nhiều trong quá trình thực hiện khóa luận này.


Hà Nội, ngày 15 tháng 03 năm 2014

Sinh viên thực hiện

Hoang Nam

Ngu ễn á Ho ng N m

Xem tất cả 79 trang.

Ngày đăng: 18/04/2022