Bộ lọc Nội dung Mặc định của Apple Hạn chế Người dùng iPhone, iPad Tìm kiếm Từ ‘Châu Á’

Các bộ lọc nội dung mặc định của Apple có sẵn thông qua kiểm soát của phụ huynh được tải trước trên các mẫu iPhone và iPad đang hạn chế người dùng tìm kiếm từ “Châu Á”. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề nếu người dùng tìm kiếm các nền văn hóa khác, như “Hàn Quốc” và “Ả Rập”. Quan trọng là, hạn chế không chỉ giới hạn ở trình duyệt Safari có sẵn mà còn có hiệu lực nếu bạn sử dụng các giải pháp của bên thứ ba như Brave hoặc Chrome. Hạn chế đối với từ “Châu Á” ban đầu được chú ý vào cuối năm 2019 và được nhà phát triển iOS Steve Shen báo cáo cho Apple ngay sau đó. Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone vẫn chưa đưa ra bản sửa lỗi.

Người dùng sẽ có thể nhận thấy hạn chế không chỉ đối với từ “Châu 1

Có thể bạn quan tâm!

Người dùng sẽ có thể nhận thấy hạn chế không chỉ đối với từ “Châu Á” mà còn trên các cụm từ bao gồm “món ăn Châu Á” và “các nước Châu Á” khi bộ lọc nội dung được bật trên thiết bị Apple, như báo cáo đầu tiên của Independent. Trình duyệt mà bạn tìm kiếm với cụm từ bị hạn chế sẽ hiển thị một thông báo có nội dung “Bạn không thể duyệt trang này tại ‘google.com’ vì nó bị hạn chế.” Một thông báo tương tự xuất hiện ngay cả khi bạn chuyển sang một công cụ tìm kiếm khác.

Cũng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào nếu bạn chuyển từ trình duyệt Safari mặc định sang Brave hoặc Chrome. Tuy nhiên, Gadgets 360 nhận thấy Bing và Yahoo là hai trường hợp ngoại lệ không bị ảnh hưởng bởi bộ lọc này.

Apple đã đưa các bộ lọc nội dung lên các mẫu iPhone và iPad thông qua bản phát hành iOS 12 vào năm 2018. Các bộ lọc này có thể được thiết lập bằng cách đi tới Cài đặt > Thời gian sử dụng > Hạn chế về nội dung & quyền riêng tư > Hạn chế về nội dung > Nội dung web > Trang web dành cho người lớn bị giới hạn.

Mục đích của bộ lọc nội dung là hạn chế trẻ em truy cập nội dung người lớn. Tuy nhiên, có vẻ hơi kỳ lạ khi các thuật toán phần mềm của Apple hạn chế nội dung người lớn đã đặt dấu chấm hết cho từ “Châu Á” mà không có lý do rõ ràng.

Nhiều trang web khiêu dâm có châu Á là một trong những danh mục chủng tộc có thể là lý do khiến các kỹ sư của Apple chặn thêm từ đó vào bộ lọc nội dung của nó. Nhưng điều quan trọng là phải chỉ ra rằng những từ như “da đen”, “da trắng”, “Ả Rập” và “Hàn Quốc” không nằm trong các hạn chế, mặc dù những từ này cũng thường được các trang web người lớn coi là nội dung khiêu dâm trên cơ sở chủng tộc.

Nhà phát triển Steven Shen đã lên Twitter để nêu rõ vấn đề. Ông cũng đề cập đến CEO Tim Cook của Apple cũng như danh sách các nhà báo công nghệ trong dòng tweet của mình để nhấn mạnh vấn đề. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc liệu họ có đang sửa chữa hay không.

Các thiết bị Mac cũng có Thời gian sử dụng với các bộ lọc nội dung tương tự kể từ khi phát hành macOS Catalina vào tháng 10 năm 2019. Gadgets 360 nhận thấy rằng từ “Châu Á” bị chặn trên trình duyệt Safari khi các bộ lọc được bật. Tuy nhiên, bạn sẽ không gặp bất kỳ hạn chế nào nếu đang sử dụng trình duyệt của bên thứ ba trên thiết bị Mac.

Gadgets 360 đã liên hệ với Apple để xác nhận. Báo cáo này sẽ được cập nhật khi Apple phản hồi.

Các bộ lọc nội dung do Apple cung cấp dường như không chính xác ngay từ đầu. Trước đây chúng được phát hiện cho phép tìm kiếm đánh bom, đầu độc và các bước để tham gia một nhóm khủng bố. Kết quả cũng được chú ý cho các truy vấn xung quanh “đường dây nóng về tấn công tình dục”, mặc dù bộ lọc mặc định bị cấm các từ và cụm từ có chứa từ “tình dục”.

Ngày đăng: 31/10/2021
Trang chủ Tài liệu miễn phí