Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long - 13

Digg Facebook Google LinkedIn Pinterest Reddit Tumblr Twitter
3

Nội dung:


nước mà còn phải hướng tới thị trường quốc tế. Để hình ảnh của ngày càng được định vị và đánh giá cao tại các thị trường này, sở du lịch cần phối hợp tổng cục du lịch Việt Nam, tranh thủ sự giúp đỡ từ phía các bộ và ban ngành hữu quan thực hiện các công tác sau:

Thứ nhất, tranh thủ Tổng cục du lịch tuyên truyền mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu quảng bá du lịch vịnh Hạ Long trên kênh truyền hình nổi tiếng thế giới có số lượng người xem lớn như CNN (Mỹ), BBC (Anh), Tv5(Pháp), Ariang (Hàn Quốc)…Đây là cách làm tốn kém nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao bởi số người xem các kênh truyền hình này rất lớn.

Thứ hai, tham gia hơn nữa vào các Hội chợ Du lịch quốc tế, Hội thảo quốc tế…phát hành các ấn phẩm giới thiệu về cảnh quan, dịch vụ du lịch vịnh bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Các ấn phẩm quảng cáo phải được thiết kế phù hợp với thói quen du lịch và tập quán của từng đối tượng khách hàng trên từng thị trường khác nhau.

Thứ ba, sở du lịch Quảng Ninh cũng cần tranh thủ cơ hội khi mà Tổng cục du lịch đang xúc tiến mở các văn phòng đại diện du lịch tại những thị trường trọng điểm…Thông qua các văn phòng đại diện, sở du lịch có được những nguồn thông tin trực tiếp, cập nhật hơn về nhu cầu cuả khách hàng, từ đó giúp cho việc tạo ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của từng đoạn thị trường và duy trì khách hàng thường xuyên tại đó.

Thứ tư, tăng cường của vịnh Hạ Long thông qua các kênh quảng bá chính thức của Tổng cục du lịch như tại trang web chính thức của Tổng cục du lịch, website du lịch Việt Nam. Ngoài ra, đăng ký cùng các đơn vị du lịch khác trên cả nước nhằm tiến hành đồng loạt hoạt động quảng bá như đặt cài thông tin trong các máy tính dạng kios bắt mắt truy cập thông tin du lịch để


giới thiệu tại các điểm nóng như sân bay quốc tế, hãng hàng không, các điểm vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng…

2. Nhóm giải pháp vi mô

2.1. Giải pháp cho vấn đề nghiên cứu môi trường Marketing dịch vụ du lịch Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, cũng như

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 124 trang: Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long

ban quản lý vịnh Hạ Long trước hết cần quan tâm và đầu tư hơn nữa tới vấn đề nghiên cứu môi trường Marketing dịch vụ du lịch. Việc nghiên cứu môi trường Marketing dịch vụ du lịch cần được tiến hành một cách ngiêm túc, bài bản và nghiên cứu tổng thể các yếu tố môi trường khác nhau. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh của mình, từ đó dưa ra chiến lược đầu tư và phát triển cho phù hợp. Muốn tăng cường công tác này, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên vịnh cần:

Đào tạo nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn cho công tác nghiên cứu môi trường Marketing. Các nhân viên này có thể tiến hành đồng thời công tác nghiên cứu thị trường, xác định thị trường mục tiêu nhưng nhất định phải là đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Có như vậy, công tác này mới được tiến hành một cách bài bản, nghiêm túc.

Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long - 13

Công tác nghiên cứu môi trường không chỉ dừng lại ở môi trường Marketing trong nước mà còn phải mở rộng nghiên cứu môi trường Marketing nước ngoài, đặc biệt là tại các quốc gia mà được xác định là thị trường cần tập trung của du lịch vịnh Hạ Long trong những năm sắp tới. Đây cũng chính là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch bỏ qua, hoặc tiến hành một cách thiếu bài bản. Nhưng thực tế chỉ ra rằng có nghiên cứu đầy đủ về môi trường Marketing tại thị trường mục tiêu, thì các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long mới có đầy đủ thông tin về tình hình chính trị, văn


hóa, xã hội…cũng như nhu cầu tại thị trường đó. Từ đó, các doanh nghiệp mới có thể đưa ra các chiến lươc Marketing phù hợp.

2.2. Tăng cường nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách du lịch

Hiện nay việc nghiên cứu thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long vẫn còn nhiều hạn chế. Sau đây là một số giải pháp đề xuất góp phần tăng cường công tác nghiên cứu thị trường:

Các doanh nghiệp và ban quản lý vịnh cũng như sở du lịch Quảng Ninh cần tăng kinh phí cho công tác nghiên cứu thị trường. Đồng thời đạo tạo đội ngũ nhân viên nghiên cứu thị trường có chất lượng. Đây chính là yếu tố quyết định tới sự thành công của công tác nghiên cứu thị trường.

Ngoài những giải pháp dài hạn, thì ban quản lý du lịch vịnh Hạ Long cùng các doanh nghiệp cũng cần có những biện pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại:

Thứ nhất, đối với các số liệu đã được thống kê về doanh thu, lợi nhuận, lượng khách, cơ sở vật chất…cần đưa vào phân tích, nghiên cứu cụ thể nhằm tìm ra những thuận lợi và khó khăn thực sự mà ngành du lịch vịnh đang gặp phải.

Thứ hai, các doanh nghiệp và sở du lịch tiến hành nghiên cứu thị trường, xác định thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long tại các thị trường đó. Hiện tại, có một số thị trường được đánh giá là thị trường trọng điểm của du lịch vịnh Hạ Long là: thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Bắc Âu. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ hơn về môi trường văn hóa, kinh tế, chính trị, cũng như nhu cầu du lịch của khách, mức độ chi trả cho các sản phẩm du lịch…để từ đó có kế hoạch xúc tiến marketing phù hợp. Để tiến hành việc nghiên cứu thị trường tại các thị trường mục tiêu có hiệu quả, các ban ngành và sở du lịch tỉnh có thể sử dụng hai phương thức sau. Một là tự bản thân doanh nghiệp và sở du lịch cử cán bộ điều tra, lập đại lý du lịch tại các thị trường


mục tiêu. Cách làm này sẽ cho lại kết quả chính xác tuy nhiên chi phí cao và đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Thứ hai, sở du lịch có thể thuê các công ty chuyên về nghiên cứu thị trường du lịch tại các thị trường mục tiêu để nhận kết quả báo cáo. Ngoài ra, các doanh nghiệp và sở du lịch vẫn phải tăng cường phối kết hợp với các công ty lữ hành, trung gian tại địa phương.

Bên cạnh việc tập trung vào thị trường khách quốc tế, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và sở du lịch tỉnh cũng cần phải đầu tư hơn nữa vào việc nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, nhu cầu của khách nội địa. Thị trường này thực chất có đóng góp đến hơn 50% tổng doanh thu của vịnh, nhưng lại chưa được đánh giá đúng. Việc nghiên cứu phải bao gồm cả các yếu tố từ tính cạnh tranh của các địa điểm du lịch khác trong nước, khả năng chi trả của khách nội địa, nhóm khách, cơ cấu tuổi nghề nghiệp của khách.

Có tiến hành tốt công tác nghiên cứu thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu trên cơ sở các thông tin và số liệu điều tra, du lịch vịnh Hạ Long mới có được những bước đi đúng đắn tiếp theo trong chiến lược Marketing-mix của mình.

2.3. Giải pháp Marketing – mix https://tailieuthamkhao.com

2.3.1. Chiến lược sản phẩm dịch vụ du lịch

Hiện nay, sản phẩm du lịch của vịnh Hạ Long vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu, chưa tạo được tính đặc thù riêng. Để khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp và ban ngành có liên quan cần:

Thứ nhất, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, bên cạnh việc phát huy những lợi thế tự nhiên sẵn có. Ngoài các hình thức du lịch như tham quan, tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa, lịch sử nghỉ dưỡng…cần phát triển thêm các loại hình du lịch bổ trợ như du lịch mua sắm thông qua các trung tâm thương mại, siêu thị, phố đi bộ, chợ đêm, chợ nổi trên biển…, các loại hình dịch vụ chữa bệnh (tắm


nước khoáng, chăm sóc sức khỏe, các thẩm mỹ viện..). Phát triển các loại hình du lịch bổ trợ kèm với việc kiểm soát về chất lượng, qui mô nhằm góp phần thúc đẩy chất lượng dịch vụ du lịch nói chung.

Thứ hai, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, qui mô lớn như: khu du lịch sinh thái, khách sạn 4-5 sao, công viên vui chơi giải trí đa năng, dịch vụ lặn biển, du lịch mạo hiểm, các công trình thể thao, công trình văn hóa…để có thể khai thác số lượng khách lớn, có khả năng chi trả cao, tăng thời gian lưu trú và mức chi của khách du lịch.

Thứ ba, tạo nét đặc trưng và sự định vị khác biệt trong tâm trí khách du lịch về sản phẩm du lịch vịnh. Muốn làm được điều này, cần phải biết tận dụng những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên có 1 không 2 của vịnh. Xây dựng các chương trình du lịch sinh thái biển, lặn biển, các hoạt động kết hợp với nét truyền thống văn hóa của vịnh, gắn với các truyền thuyết, các sự kiện lịch sử.

Thứ tư, cùng với việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch vịnh, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch vịnh để thu hút khách theo hướng tiêu chuẩn hóa từng dịch vụ cấu thành dịch vụ du lịch như vận chuyển, lưu trú, ăn uống, tuyến điểm, hướng dẫn viên…Hàng năm, căn cứ vào tiêu chuẩn đã thống nhất, tiến hành phân loại và bình chọn doanh nghiệp đạt chất lượng tốt để thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và giới thiệu với khách hàng.

Thứ năm, tăng cường cung cấp các dịch vụ du lịch trọn gói. Các doanh nghiệp cần chuyên môn hóa, tức là tập trung vào thỏa mãn một hoặc một số “khúc” trong chuỗi nhu cầu của khách du lịch. Việc cung cấp các dịch vụ trọn gói có chất lượng cao thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi phải có sự liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.


Để thực hiện tốt các giải pháp trên cần có sự đầu tư và quy hoạch của các cơ quan hữu quan nhằm phát triển sản phẩm du lịch Hạ Long một cách đồng bộ, tránh tình trạng các sản phẩm du lịch trùng lặp, manh mún.

Tóm lại, sản phẩm du lịch chính là giá trị mà người cung ứng dịch vụ muốn mang lại cho khách hàng. Sản phẩm càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn, phù hợp với khả năng chi trả và mong muốn của khách hàng bao nhiêu, càng dễ tạo được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Hay nói cách khác, sản phẩm chính là giá trị thực chất mà doanh nghiệp quảng bá và giới thiệu tới khách hàng. Xây dựng tốt chiến lược sản phẩm là một trong những chìa khóa để quảng bá thành công hình ảnh của vịnh Hạ Long.

2.3.2. Định giá dịch vụ du lịch

Như đã nêu ở chương II, việc định giá dịch vụ du lịch tại vịnh Hạ Long hiện nay vẫn còn ở mức cao, chưa tương xứng với chất lượng dịch vụ, cũng như chưa dựa trên các tiêu chí về chi phí, khả năng cạnh tranh, mức chi trả của khách hàng. Mức giá dịch vụ không thống nhất, do thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chủ quản. Điều này làm mức giá của du lịch vinh kém cạnh tranh hơn. Để khắc phục tình trạng này, sở du lịch và các doanh nghiệp cần tiến hành một số biện pháp sau:

Tiến hành định giá đồng loạt các sản phẩm dịch vụ du lịch trên điạ bàn vịnh, đặc biệt là giá một số sản phẩm du lịch phổ biến như (phòng nghỉ, phương tiện vận chuyển, quà lưu niệm, dịch vụ giải trí…), tránh tình trạng đặt giá quá cao. Sau khi đã định giá hợp lý dựa trên các yếu tố về chi phí của doanh nghiệp, tính cạnh tranh, mức chi trả của khách, cần tiến hành niêm yết các bảng giá một cách công khai để du khách có thể nắm rõ mức giá.

Thứ hai, việc định giá đồng loạt công khai, phải dựa trên cơ sở linh hoạt. Các công ty du lịch cần tiến hành nghiên cứu các đoạn và phân đoạn thị trường


đối với từng loại sản phẩm du lịch để từ đó đưa ra mức giá phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Chẳng hạn, với khách du lịch ba lô, khách trẻ tuổi là học sinh, sinh viên, mức chi trả thường thấp hơn, nhu ầu ăn ở lại khá đơn giản nên định giá ở mức thấp.

Thứ ba, tăng cường đổi mới công nghệ, tối ưu hóa quản lý và quy trình phục vụ để giảm chi phí và giá thành dịch vụ, giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết.

Thứ tư, phối hợp tốt với các ngành có liên quan như hàng không, xe khách,ngân hàng, bưu chính… tranh thủ sự hỗ trợ từ các ngành này để tạo ra sự định giá ưu đãi đối với khách du lịch.

Định giá dịch vụ du lịch phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với định giá hàng hóa do tính vô hình và không đồng nhất cả dịch vụ. Việc định giá đúng và phù hợp dịch vụ du lịch lại càng có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh và xây dựng hình ảnh về du lịch vịnh theo tiêu chuẩn chất lượng tốt, giá cả phù hợp.

2.3.3. Giải pháp cho chính sách phân phối

Phân phối chính là tạo ra sự lưu thông cho chuỗi giá trị của sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long. Chính qua các kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp mà khách du lịch biết được về hình ảnh của vịnh Hạ Long. Thực tế, kênh phân phối của sản phẩm du lịch vịnh vẫn chủ yếu dựa vào thị trường gửi khách, các doanh nghiệp vẫn thiếu tính chủ động trong việc kiểm soát các nhu cầu của khách tại các thị trường mục tiêu, bị động trong việc nắm bắt tiếp xúc với khách tại các thị trường mới. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất là các doanh nghiệp tại vịnh cần tăng cường việc bán sản phẩm trực tiếp tới du khách, bao gồm cả khách nội địa và quốc tế. Để làm được việc đó, chúng ta cần thực hiện những giải pháp sau:


Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch vịnh cần áp dụng triệt để thương mại điện tử trong các hoạt động bán hàng của mình. Các công ty cần có website riêng cung cấp thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và xây dựng kênh bán hàng trực tuyến. Các website cũng cần phải được quảng cáo và tạo các đường link từ các địa chỉ website tin cậy như trang web chính thức của vịnh Hạ Long, trang web của tổng cục du lịch…Các doanh nghiệp cũng cần có bộ phận chuyên biệt quan tâm đến vấn đề đặt tua, phòng khách sạn để du khách có thể trực tiếp lên mạng xem tua nào khách sạn nào, thời điểm nào phù hợp nhất với họ.

Tiếp tục phát triển và tạo mối quan hệ tốt với các đại lý du lịch tại thị trường mục tiêu, khi mà chúng ta chưa có đủ điều kiện để mở các kênh phân phối sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long riêng tại các thị trường này.

Ngoài ra, tiến hành liên doanh với các hãng lữ hành quốc tế. Bằng cách này chúng ta có thể chủ động hơn trong việc tìm thị trường, bán sản phẩm du lịch trực tiếp cho khách và như vậy doanh thu cũng cao hơn so với nhận gửi khách tại các đại lý lữ hành du lịch.

2.3.4. Xúc tiến dịch vụ du lịch

Công tác xúc tiến dịch vụ dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long mới chỉ ở bề nổi, chưa thực sự thu hút nhiều sự quan tâm của du khách cũng như các tầng lớp dân cư trên địa bàn tỉnh. Các hình thức quảng bá và tuyên truyền chưa đa dạng và phong phú, tính chuyên nghiệp trong hoạt động quảng bá còn hạn chế, việc quảng bá chưa thường xuyên liên tục. Sau đây là một số giải pháp nhằm tăng hiệu quả cho khâu xúc tiến dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long:

Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến nhằm cung cấp thông tin du lịch vinh Hạ Long tới du khách một cách thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi. Tranh thủ Tổng cục du lịch tuyên truyền mạnh mẽ, hình ảnh, thương hiệu du lịch vịnh Hạ

Bài viết tương tự

Gửi tin nhắn

Danh mục

Bài viết tương tự

Bài viết mới

Home | Contact | About | Terms | Privacy policy
© 2022 Tailieuthamkhao.com | all rights reserved

Trang chủ Tài liệu miễn phí