Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong thời kỳ khủng hoảng tài chính đề xuất cho doanh nghiệp Việt Nam - 8

Digg Facebook Google LinkedIn Pinterest Reddit Tumblr Twitter
3

Nội dung:

đằng sau xe đánh dấu vị trí va chạm. Thiết bị dẫn đường chủ động và cảnh báo va chạm trên xe thử nghiệm khác sẽ cảm biến được nhờ ánh sáng phản quang từ miếng dán này, phát cảnh báo và tiến hành các biện pháp an tòan. Hiện công nghệ hoạt động khá tốt, tuy cần nâng cấp về độ nhạy thời gian phát tín hiệu.

Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong 3899 1

Mặc dù xe bóng bay trị giá lên tới 10000 USD nhưng nó sẽ tiết kiệm cho hãng trong cả một quá trình dài thử nghiệm va chạm với nhiều dòng xe khác nhau. Thêm vào đó, Ford sẽ giảm chi tiêu vốn vào kỹ thuật, phát triển sản phẩm và quảng cáo.

*Đóng cửa nhà máy, thu hẹp quy mô

Trước tình hình doanh số bán giảm sút trong thời gian qua, ngày 8/11 Ford đã quyết định đóng cửa tạm thời 11 nhà máy lắp ráp, trong đó có 9 nhà máy ở Mỹ, 1 ở Mexico và 1 ở Canada. Dự kiến, nhà máy chuyên lắp ráp các loại xe mui kín, Ford Fusion, Mercury Milan và Lincoln MKZ tại thành phố Hermosillo, miền Bắc Mexico, 9 nhà máy tại Mỹ và 1 nhà máy ở St.Thomas (Ontario, Canađa) chuyên lắp ráp các loại xe Ford Crow, Mercury Grand Marquis và Lincoln Town Car sẽ đóng cửa từ tuần đầu tháng 12/08. Đến đầu năm 2009, kế hoạch của hãng đã đưa ra là đóng cửa 14 nhà máy.

Theo như dự kiến, Ford sẽ giảm sản lượng 211.000 xe tại Bắc Mỹ trong quý IV/2008, chủ yếu là xe tải, tăng 40.000 xe với mức 171.000 xe mà hãng thông báo hồi tháng 9/2008. Thêm vào đó, để đối phó với những bất chắc có thể nẩy ra, hiện nay Ford đã gần như bỏ lửng những nhãn hiệu ô tô không phải là chủ lực như Land

Rover, Jaguar hay Aston-Martin, tiếp tục đầu tư vào các mẫu xe nhỏ hơn và sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.

*Cắt giảm nhân sự

Do những khó khăn tài chính ở tập đoàn mẹ, 3 trợ lý của các phó tổng giám đốc Ford và Mazda ở Philippines phải nghỉ việc. Bên cạnh đó là các cấp quản lý khác với tổng số người được nghỉ hưu sớm là 30. Theo Tổng giám đốc Ford Group Philippines, Rick Baker, số nhân viên được cho nghỉ việc chiếm 15% nhân sự quản lý. Với quyết định này, công ty có thể tiết kiệm 5-7 triệu peso mỗi năm (102.000-

140.000 USD). Hiện ba trợ lý phó tổng giám đốc hưởng mức lương tháng 2.000 USD mỗi người. Như vậy Ford Philippines là một trong những nơi đầu tiên ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng từ hãng mẹ tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ: Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong thời kỳ khủng hoảng tài chính đề xuất cho doanh nghiệp Việt Nam (11 trang)

Đầu năm 2009, Ford Motor đã công bố kế hoạch cắt giảm 30.000 nhân công, số nhân công cắt giảm này chiếm tới 1/4 nhân lực của toàn hãng ở Bắc Mỹ hiện nay, đang là 122.000 người, trong đó khoảng 87.000 người làm việc theo giờ và khoảng

35.000 người hưởng lương cố định và có thể cắt giảm thêm 12% lượng người hưởng lương cố định.

*Cắt giảm lương, cho nghỉ hưu sớm

Ford trở thành một trong 3 hãng sản xuất ô tô chủ động nhất Detroit trong việc cắt giảm tiền lương chi trả cho ban quản trị và các nhân công. Theo như tờ Blue Oval đã nhận định đây là giải pháp tình thế mới nhất để Ford đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế đang lên xuống thất thường và tình trạng sản xuất đình trệ hiện nay của Hãng . Những công nhân làm theo giờ của Ford cũng sẽ nhận được một khoản trợ cấp khác trước khi được về hưu “non” . Hai vị giám đốc điều hành Ford:CEO Alan Mylally và Chủ tịch hội đồng quản trị Bill Ford Jr cũng sẽ tự cắt giảm 30 % tiền lương của mình góp phần cứu vãn tình trạng thua lỗ của công ty hiện tại.

Theo tin ngắn trên Associated Press, cả vị CEO Alan Mulally và Chủ tịch hội đồng quản trị Bill Ford Jr. của Ford đều sẽ xem xét đến việc giảm mức lương của chính mình trong năm nay và thời gian sắp tới. Một điều thú vị là ông chủ Bill

Ford Jr. của hãng xe lừng danh nước Mỹ này trước đây đã có lúc nhận làm không lương hoàn toàn cho đến khi Hãng dành được lợi nhuận trở lại.

Việc làm này của Ban quan trị Ford là một phần trong nỗ lực “vực” lại công ty, duy trì sức cạnh tranh với hai đối thủ nặng ký General Motor va Chrysler mà không cần sự trợ giúp của Chính phủ. Tuy không có một con số cụ thể nào về việc sẽ có bao nhiêu vị giám đốc nữa trong danh sách cắt giảm lương nhưng theo tin ngắn trên toàn bộ các giám đốc điều hành của Ford đều sẽ không nhận được bồi thường tiền mặt trong năm nay .

Theo kế hoạch cắt giảm lương và cho nhân công nghỉ hưu sớm của Hãng thì có thới 42,00 nhân công làm theo giờ của Mỹ bị liệt kê vào danh sách trên. Các biện pháp cắt giảm chí phí hiện tại của Ford còn bao gồm việc cắt bỏ hẳn chính sách tăng lương và khoản tiền thưởng khổng lồ cho nhân viên, nhất là khoản tiền thưởng cuối năm.

Với những biện pháp trên, Ford hy vọng hãng sẽ sớm bình phục trở lại, khắc phục được những thua lỗ nặng nề trong năm 2008, Ford đang cố gắng làm mọi cách để thu được kết quả tốt nhất, tránh như hai đối thủ nặng ký như General Motors (GM) và Chrysler đã từng nhận hàng tỷ USD từ tiền cứu trợ của chính phủ nhưng rồi vẫn rơi vào tình trạng phá sản.

3 Biện pháp của Dell

3.1 Dell đối mặt với :


Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong 3899 2

Dell Computer được thành lập ngày 3/5/1984 với số vốn ban đầu 1.000 USD và một ý tưởng chưa từng có: Bán các chương trình trực tiếp cho người tiêu dùng,

bỏ qua khâu bán hàng trung gian. Rồi từ người cung cấp máy tính, Công ty Dell chuyển sang sản xuất máy tính. Và Dell Computer Corp là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất trên thế giới, một danh hiệu mà Dell dành được từ tháng 4 năm 2001 san khi đánh bại đối thủ Compaq Computer Corp. Tập đoàn này cũng là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất qua mạng internet, một kênh bán hàng hữu hiệu chiếm hơn nửa doanh số bán ra của Dell.

Nền kinh tế thế giới suy thoái kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và phát triển của các công ty trên thế giới, hãng sản xuất máy tính Dell không phải là ngoại lệ.

Nếu như hãng máy tính lớn thứ hai thế giới này thông báo doanh thu và lợi nhuận Qúy I/2008 đều tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2008, Dell đã bỏ túi tổng cộng 784 triệu USD, tương đương 38 cent/cổ phiếu trong khi hãng chỉ lãi được 756 triệu USD, tức 34 cent/cổ phiếu, ở cùng kỳ năm trước. Tương tự, doanh thu của Dell cũng tăng 9%, từ 14,72 tỷ USD lên 16,08 tỷ USD trong Qúy I. Điều này vượt qua những kỳ vọng của phố Wall nhưng tình hình đó chẳng kéo dài được bao lâu.

Đến quý II, công ty này đã bị giảm 17% doanh thu, do chịu ảnh hưởng của đợt giảm giá sản phẩm của công ty máy tính HP. Và kết thúc quý III vào ngày 31/10/2008, doanh thu của Dell đạt 727 triệu USD, giảm mạnh so với mức 766 triệu USD một năm trước đây. Mỗi cổ phiếu của công ty đạt 37 cent. Theo báo cáo, lượng bán hàng của hãng đã giảm 3% xuống còn 15 tỷ USD, thấp hơn so với mức 16,2 tỷ USD mà các chuyên gia dự báo. Vào ngày 20/11/2008, Dell thông báo, lợi nhuận quý III của hãng đã giảm 5%, giá cổ phiếu rớt 18% và nguyên nhân chủ yếu là do các công ty kinh doanh trên thế giới không còn chi nhiều tiền vào máy tính và các sản phẩm công nghệ khác.

Trước tình hình đó, Dell đã tiến hành xem xét lại dây chuyền sản xuất cung ứng sản phẩm và chi phí sản xuất, kế hoạch đóng cửa một số nhà máy , cắt giảm nhân sự…. Tất cả những chiến lược mà Dell đưa ra chỉ nhằm mục tiêu cắt giảm chi phí, giá thành sản xuất, cải thiện doanh thu và lợi nhuận của hãng trong thời gian tới.

3.2 Biện pháp cắt giảm chi phí của Dell

*Dell rao bán các nhà máy lắp ráp PC

Trong vài tháng nay, Dell đang từng bước tiến hành thoả thuận và đi đến ký kết hợp đồng bán lại các nhà máy sản xuất máy tính của mình cho các đối tác. Một quan chức của Dell nói rằng ông hy vọng Dell sẽ bán hầu hết, hoặc tốt nhất là tất cả các nhà máy của họ trong vòng 18 tháng tới.

Hiện tại Dell đang sử dụng các linh kiện của máy tính tại một số nhà máy của Châu Á và sau đó sản phẩm sẽ được hoàn thiện tại nhà máy của Dell. Để giảm bớt qui trình 2 bước đó cũng như là để giảm bớt chi phí phụ trội, Dell đã bắt đầu thiết kế máy tính sau đó đi thuê sản xuất toàn bộ trong các nhà máy gia công. Nhà sản xuất gia công là các hãng chuyên sản xuất sản phẩm điện tử theo đơn đặt hàng. Phần lớn các nhà sản xuất thiết bị hàng điện tử tiêu dùng, máy tính và mạng mang thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng đều thuê các hãng gia công như thế này.

Hướng đi tới của Dell là làm thế nào có thể cung cấp trực tiếp các sản phẩm PC giá rẻ hoặc có cấu hình theo yêu cầu riêng của người dùng. Hướng đi này đã góp phần giúp nhà sản xuất PC giảm thiểu nguy cơ hàng tồn kho nhiều, giúp tận dụng tối đa kho bãi lưu trữ.

*Cắt giảm nhân sự

Ngày 11/3/2009, hãng chế tạo máy tính lớn thứ hai thế giới-Dell tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự tại các nhà máy ở Winston-Salem, Bắc Carolina, và cả trung tâm Texas (Mỹ).Trong năm ngoái, hãng đã cắt giảm 11 nghìn nhân viên và có kế hoạch kiến trúc lại cơ cấu nhằm giảm chi phí sản xuất trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay.

Theo David Frink - phát ngôn viên của Dell, hãng đã xác nhận việc sẽ cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu trong tuần này. Việc làm này nằm trong kế hoạch của hãng nhằm hợp lý hóa việc sản xuất kinh doanh.

Trung tâm Texas là trụ sở chính cũng là nơi đang sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Dell và là cơ quan đầu não toàn cầu của hãng cũng sẽ nằm trong kế hoạch thắt chặt chi phí sản xuất kinh doanh với mức giảm dự kiến cho năm 2011 từ 4 xuống 3 tỷ USD.

Frink đã tuyên bố rằng, hãng cũng sẽ cắt giảm nhân sự tại các nhà máy khác. Tính tới ngày 30/1/2009, số nhân viên của Dell có là 78900 người. Nhà máy sản xuất máy tính để bàn Winston-Salem của Dell có khoảng 1100 nhân viên và nếu việc sản xuất suôn sẻ thì nhà máy sẽ không bị đóng cửa.Trong tháng 1/2009, hãng đã sa thải 1900 nhân viên làm việc tại nhà máy ở Limerick, Ireland.

Tóm lại chương II đã nói lên nguyên nhân của khủng hoảng tài chính và những ảnh hưởng sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nền kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng tài chính này đã tác động rất lớn tới các nền kinh tế và tất cả các doanh nghiệp trên thế giới đều bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp phải cố gắng tìm ra hướng đi mới cho mình để giúp cho doanh nghiệp có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng khốc liệt này. Một yếu tố vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần làm đó là cắt giảm chi phí. Trong chương này đã nêu ra tầm quan trọng của việc cắt giảm chi phí cũng như phương pháp chung để cắt giảm chi phí hiệu quả nhất, đồng thời đã nêu ra ba Công ty lớn của thế giới sản xuất các sản phẩm khác nhau và các biện pháp cắt giảm chi phí trong thời kỳ khó khăn của họ. Những điều này rất hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi đất nước chúng ta vừa bước vào WTO để hội nhập cùng phát triển. https://tailieuthamkhao.com

CHƯƠNG III‌‌

GIẢI PHÁP VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TRONG VIỆC CẮT GIẢM CHI PHÍ


I. Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính tới nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam

1. Tác động tới nền kinh tế Việt Nam

Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã và sẽ ảnh hưởng đến một số hoạt động của kinh tế nước ta, tuy nhiên mức độ tác động không lớn như các nước đang phát triển khác.

- Về thương mại

Cuộc khủng hoảng đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Đây là những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 2008Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong 3899 3

Ngay từ những tháng đầu năm 2008, đã xuất hiện xu hướng giảm tốc độ xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Do cầu tiêu dùng tại Mỹ đang trên đà suy giảm mạnh bởi tác động của khủng hoảng tài chính, năm 2008, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ chỉ đạt 11,6 tỷ USD, tăng 14,5%, thấp hơn khá nhiều so với mức 26,7% của năm 2007. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng nhất là may mặc, giày da, gạo, cá basa, cà phê...

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam 2008


Các biện pháp cắt giảm chi phí của một số doanh nghiệp trên thế giới trong 3899 4


Cuộc khủng hoảng cũng tác động đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU và Nhật Bản - hai thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế cho thấy, do bị tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng, người tiêu dùng của các thị trường này cũng phải cắt giảm chi tiêu, nên nhu cầu nhập khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ có xu hướng giảm. Tỷ trọng của thị trường EU trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng đã giảm, chỉ còn 16,5%, trong khi năm 2007 là 18%.

Xuất khẩu cả năm 2008 ước tính chỉ đạt khoảng 64 tỉ USD, tăng 31,8% so với thực hiện năm 2007, thấp hơn so với dự báo của Chính phủ vào đầu tháng 10- 2008 cả về kim ngạch và tốc độ tăng (tương ứng là 65 tỉ USD và 33,9%) do xuất khẩu giảm không chỉ về số lượng các đơn hàng, mà cả về giá bán của hàng hóa xuất khẩu. Năm 2009, dự kiến kim ngạch xuất khẩu là 64 tỉ USD, giảm cả về kim ngạch và tốc độ tăng kim ngạch so với con số đã được trình Quốc hội đầu tháng 10-2008 (số trình Quốc hội tháng 10-2008 tương ứng là 67,7 tỉ USD và 18%).

- Về hoạt động ngân hàng và thị trường tiền tệ

Tuy cuộc khủng hoảng chưa có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống ngân hàng, nhưng một số tác động gián tiếp là đáng kể. Trước hết, đó là diễn biến của tỷ giá và lãi suất USD. Tỷ giá USD với đồng Việt Nam trên thị trường có nhiều biến động do tâm lý của người dân. Trước tình hình đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các biện pháp, chính sách để điều hành, ổn định tỷ giá, hạ lãi suất cơ bản, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu, rà soát và kiểm soát nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Bài viết tương tự

Gửi tin nhắn

Danh mục

Bài viết tương tự

Bài viết mới

Home | Contact | About | Terms | Privacy policy
© 2022 Tailieuthamkhao.com | all rights reserved

Trang chủ Tài liệu miễn phí