Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế hiện nay đến Việt Nam và một số nước đang phát triển - 13

Digg Facebook Google LinkedIn Pinterest Reddit Tumblr Twitter
1

Nội dung:


Doanh nghiệp hợp tác với khách hàng, lựa chọn nguyên liệu trong nước sản xuất đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm, cho nên công ty có đơn hàng sản xuất cho nhiều khách hàng có thương hiệu lớn như Mango, Zaza, Banala, Lafema, Millet của Tây Ban Nha, CHLB Ðức, Anh, Mỹ, Nhật Bản. Các công ty dệt may nên thu hút khách hàng từ các thị trường mới khai thác bằng những sản phẩm riêng biệt, ít bị cạnh tranh như quần áo trượt tuyết, quần lót nam, nữ.

2.4. Chú trọng vào thị trường nội địa:

Các doanh nghiệp nên sản xuất kinh doanh chú trọng hơn vào thị trường nội địa, bởi vì thứ nhất, tốc độ tăng trưởng về qui mô của thị trường nội địa cao hơn nhiều so với thị trường xuất khẩu. Năm 2008, nguồn thu từ xuất khẩu đạt 62 tỉ USD, trong khi nguồn thu từ tiêu dùng nội địa cũng đạt hơn

980.000 tỷ đồng (xấp xỉ 60 tỉ USD). Với sức mua của hơn 87 triệu dân nên thị trường tiêu dùng nội địa khá mạnh, vì vậy cần phải kích thích và tăng sức mua của thị trường trong nước, giảm sự phụ thuộc vào các thị trường bên ngoài. Thứ hai, mức tăng trưởng của thị trường nội địa cao và khá ổn định, trong khi xuất khẩu có thể gặp nhiều rủi ro, bất bênh. Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu thì cần phải tập trung vào thị trường nội địa.

2.5. Cắt giảm chi phí và tìm giải pháp để thu hút người tiêu dùng:

Các doanh nghiệp cố gắng tiết kiệm tất cả những chi phí có thể như: điện, giấy in, chi phí marketing…Đồng thời, củng cố lại đội ngũ nhân sự của mình, chọn ra những nhân viên làm việc hiệu quả nhất. Hơn nữa tìm mọi cách để tìm kiếm, thu hút khách hàng. Nhiều doanh nghiệp thu hút người tiêu dùng bằng các hình thức khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng, đổi quà…Đây là một biện pháp cũng hết sức hiệu quả.


2.6. Đánh giá chính xác khả năng tài chính, năng lực sản xuất của mình:

Các doanh nghiệp cần phải chủ động tiến hành khảo sát, đánh giá thị trường, năng lực tài chính, năng lực sản xuất của mình; chú ý tận dụng hiệu quả chính sách khuyến khích của Nhà nước đối với những sản phẩm, nghành hàng nằm trong định hướng phát triển của nhà nước trong giai đọan tới để xác định cho mình chiến lược phát triển mặt hàng xuất khẩu trọng điểm, chiến lược phát triển xuất khẩu các mặt hàng mới và chương trình cụ thể tiếp cận các thị trường xuất khẩu trọng điểm, tiềm năng. Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược mở rộng liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm hợp lý hoá chuyên môn hoá, hợp tác hoá sản xuất trên cơ sở thế mạnh của mỗi doanh nghiệp, mở rộng sản xuất, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 114 trang: Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế hiện nay đến Việt Nam và một số nước đang phát triển

Cân nhắc kĩ các khoản đầu tư vào giai đoạn này để tránh bị tổn thất tài chính. Các doanh nghiệp trong thời gian này thường chọn những kế hoạch đầu tư sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn thay vì dài hạn.


Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế hiện nay đến Việt Nam và một số nước đang phát triển - 13

KẾT LUẬN

Trên đây là cái nhìn toàn cảnh về cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam và một số nước đang phát triển khác. Khủng hoảng tài chính đã dẫn đến một loạt những hệ luỵ của nó, từ đó gây nên khủng hoảng cho cả các lĩnh vực khác. Vậy làm thế nào để thế giới nhanh chóng chấm dứt được khủng hoảng. Đó không chỉ là câu hỏi đặt ra với ban lãnh đạo của các nước, mà chính những doanh nghiệp tư nhân cho đến những người dân, tất cả đều phải chung tay để đối phó với khủng hoảng. Qua bài viết em hi vọng đã đóng góp một phần kiến thức nhỏ bé của mình để giúp thầy cô và các bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc khủng hoảng tài chính và hiểu được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến toàn cầu như thế nào.

Em xin chân thành cảm ơn!


GIẢI THÍCH TỪ NGỮ VÀ CÁC BẢNG BIỂU

(1) Một trong những nhà kinh doanh địa ốc hàng đầu của Mỹ

(2) Ngân hàng đầu tư lớn thứ 5 Hoa Kỳ

(3) Ngân hàng cung cấp tín dụng cho 10% số doanh nghiệp lớn nhất của Đức

(4) Là ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 5 của Anh

(5) Ngân hàng lớn nhất Mỹ xét về tổng thu nhập.

(6) Theo báo cáo “triển vọng kinh tế thế giới” của quỹ tiền tệ thế giới( IMF) công bố ngày 8/10/2008

(7) Ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ

(8) (Quỹ Thế chấp Nhà ở Liên bang), viết tắt là FNMA, là một công ty đại chúng và là một tổ chức tài chính của Hoa Kỳ chuyên mua và chứng khoán hóa các khoản thế chấp nhằm đảm bảo về tài chính cho tổ chức tài chính cho người dân vay tiền để mua nhà ở.

(9) Theo báo cáo tài chính quý 4 của Fannie Mae

(10) Tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ

(11) Báo cáo tài chính ngân hàng Đức quý 1 năm 2008

(12) Một quỹ đầu tư của tập đoàn Carlyle, tập đoàn đầu tư chủ yếu vào chứng khoán cho vay thế chấp nhà đất hàng đầu tại Mỹ

(13) Theo báo cáo tài chính của Carlyle Capital quý 1 năm 2008

(14) Tên chính thức là Federal Home Loan Mortgage Corporation (Công ty Thế chấp Cho vay Mua nhà Liên bang), viết tắt là FHLMC, là một tổ chức tài chính tư nhân của Hoa Kỳ được thành lập nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc vay và cho vay để mua nhà ở tại nước này. Hoạt động của Freddie Mac cũng giống như của Fannie Mae.

(15) Theo thông báo tổn thất của IMF ngày 8/4/2008


(16) Ngân hàng đầu tư hàng đầu trên thế giới với 158 năm tồn tại, trên

26.000 nhân viên, tổng tài sản trên 700 tỷ USD

(17) Theo báo cáo kết quả kinh doanh của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tháng 9/2008.

(18) Là tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, với tổng tài sản lên tới 1.800 tỷ USD

(19) Theo phát ngôn của tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/10/2008

(13) Tập đoàn bảo hiểm khổng lồ của Mỹ từng là số 1 thế giới

(20) Là một ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Đây là một trong những thể chế tài chính lớn nhất của thể giới, phục vụ những nhóm đối tượng là chính phủ, tổ chức tài chính khác và cá nhân.

(21) Là một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới với doanh thu gần 38 tỉ đô la Mỹ

(22) Tập đoàn cho vay kinh doanh bất động sản lớn nhất nước Anh

(23) Một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản lớn nhất nước Đức.

(24) Một công ty tư vấn tài chính nổi tiếng về lĩnh vực thủy sản của Aixơlen

(26) Xảy ra do các nước tư bản chạy theo lợi nhuận, sản xuất hàng hóa ồ ạt.Trong khi đó sức mua giản sút vì quần chúng quá nghèo khổ. Đây là cuộc khủng hoảng thừa.

(27) Là một khu vực của châu Á có thể được định nghĩa theo các thuật ngữ địa lý hay văn hóa. Về mặt địa lý, nó chiếm khoảng 6.640.000 km², hay 15% diện tích của châu Á. Về mặt văn hóa, nó bao gồm các cộng đồng là một phần của ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, thể hiện rõ nét trong các ảnh hưởng lịch sử từ cổ văn Trung Quốc (chữ Nho truyền thống), Khổng giáo và Tân Khổng giáo, Phật giáo Đại thừa, Lão giáo. Tổ hợp này của ngôn


ngữ, quan niệm chính trị và tôn giáo bao trùm lên trên sự phân chia địa lý của Đông Á.

(28) Theo cáo cáo của bộ tài chính Nhật Bản công bố ngày 9/3/2009

(29) Theo dự báo tăng trưởng kinh tế của viện nghiên cứu Kinh tế và Xã hội quốc gia Anh năm 2009

(30) Theo thống kê của bộ lao động Mỹ tháng 2/2009

(31) Sự tăng giá của đồng Yen làm tác động mạnh vào lĩnh vực xuất khẩu, đưa đến sự suy giảm mức tăng trưởng kinh tế từ 4.4% năm 1985 xuống còn 2.9% năm 1986 (EIU 2001) ( Trong thời gian của tháng Giêng 1986 và tháng Hai 1987 chính phủ Nhật đã xử dụng chính sách thả lỏng tiền tệ để bù đắp vào trị giá tăng cao của đồng yen. Trong thời gian này Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ- Bank of Japan) giảm lãi xuất chiết khấu xuống một nửa từ 5% còn 2.5% gây nên tình trạng bong bóng bất động sản và thị trường cổ phiếu bị căng phồng lớn nhất trong lịch sử tài chánh. Chính phủ ứng phó bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng tiền lời 5 lần đến mức 6% trong vòng 2 năm 1989 và 1990. Nền kinh tế sụp đổ sau các lần gia tăng tiền lời này.

(32) Theo phát biểu tại diễn đàn về tác động của cuộc và tài chính toàn cầu diễn ra ở Philippines ngày 9/3 của chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda

(33) Hai đài truyền hình nổi tiếng của Mỹ. https://tailieuthamkhao.com

(34) Theo báo cáo của EU năm 2008

(35) Theo tính toán của cơ quan kiểm toán FBK

(36) Ngân hàng trực thuộc Chính phủ Đức, được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

(37) Glass-Steagall là một đạo luật của Quốc hội Mỹ, nhưng nó có hiệu lực hơn cả một đạo luật của Chúa. Nó chia nhân loại ra làm đôi. Với đạo luật


này, năm 1934, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã tách ngân hàng đầu tư ra khỏi hoạt động ngân hàng thương mạiạingan hàng đầu tư hiện nay nhận phát hành công cụ tài chính (security), chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu. Các ngân hàng thương mại như Citibank nhận tiền gửi và cho vay. Đạo luật đó tạo nên nghề ngân hàng đầu tư với mục đích thiết thực

(38) Đạo luật Glamm-Leach-Bliley cho phép các ngân hàng thương mại tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh mạo hiểm như nghiệp vụ chứng khoán hóa và bán các khoản vay bất động sản

(39) Theo báo cáo của Hiệp hội lương thực Việt Nam tháng 3 năm 2009

(40) Theo thống kê của Vụ kế hoạch - Đầu tư( Bộ công thương ) tháng 12/2008

(41) Theo thống kê của Tổng cục hải quan Việt Nam năm 2008

(42) Theo thống kê của Tổng cục hải quan Việt Nam năm 2008

(43) Theo báo cáo của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước(SSC) năm 2008

(44) Tỷ giá hối đoái cố định

(45) Theo bản báo cáo tài chình của công ty chứng khoán Bảo Việt năm 2008

(46) Theo báo cáo của các ngân hàng năm 2008

(47) Số liệu của phần này lấy từ số liệu của bộ kế hoạch và đầu tư năm từ năm 2007 đến năm 2009

(48) Số liệu của phần này lấy từ số liệu của Bộ lao động – thương binh và xã hội năm 2008, 2009

(49) Theo báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2009 của WB, công bố ngày 31/3/2009

(50) Theo báo cáo của Tổng cục hải quan Trung Quốc năm 2008 và quý 1 năm 2009


(51) Các số liệu của phần này lấy số liệu thống kê của Bộ lao động an ninh xã hội Trung Quốc.

(52) Các số liệu trong phần này lấy từ báo cáo tài chính của Bộ tài chính Trung Quốc

(53) Theo dự báo phát triển khu vực châu Á của Ngân hàng thế giới WB năm 2009

(54) Số liệu phần này theo số liệu hải quan của các nước khu vực Đông Nam Á năm 2008, 2009

(55) Số liệu của phần này theo báo cáo của bộ lao động các nước khu vực Đông Nam Á năm 2008,2009

(56) Theo báo cáo giải ngân gói kích cầu của chính phủ Trung Quốc

Bài viết tương tự

Gửi tin nhắn

Danh mục

Bài viết tương tự

Bài viết mới

Home | Contact | About | Terms | Privacy policy
© 2022 Tailieuthamkhao.com | all rights reserved

Trang chủ Tài liệu miễn phí