Lợi nhuận giảm dần: Bitcoin có hoạt động kém hơn so với altcoin không?

Sau vài tháng, hiện tại các altcoin hiện đang vượt xa các TOP Coin ở đây là Bitcoin BTC.

Nửa đầu năm 2021 thị trường tiền điện tử có nét tương đồng với năm 1

Nửa đầu năm 2021 thị trường tiền điện tử có nét tương đồng với năm 2017. Bitcoin (BTC) đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, biên giới mới của tài chính phi tập trung đã xuất hiện và các Token không thể sử dụng được và đã được nhiều người nổi tiếng chứng thực.

Nhưng sau những tháng hưng phấn hồi đầu năm và đợt bán tháo tiếp theo, giá trị của BTC đã bị giảm đáng kể. Việc thị trường bán tháo gần đây do cuộc khủng hoảng Evergrande đã làm tăng thêm sự lo lắng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không thể bỏ qua altcoin, đặc biệt là các nền tảng Token, đã trải qua những đợt tăng giá ấn tượng và một số cá biệt, thậm chí có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Các nhà đầu tư vẫn có hy vọng rằng một đợt tăng giá khác có thể xảy ra trong chu kỳ giảm một nửa này, những người nắm giữ BTC có nên lo lắng rằng tài sản hàng đầu đang dần mất giá trị không?

2021 và những con số

Bitcoin BTC giữa tháng 1 đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại (ATH) là gần 65.000 đô la vào tháng 4, BTC đã tăng 113%. Dựa trên giá hiện tại, lợi nhuận từ đầu năm đến nay (YTD) là khoảng 45%.

Để so sánh, đồng Ether (ETH) đã tăng 497% giữa tháng 1 và ATH của nó vào tháng 5, trong khi tính đến thời điểm hiện tại của nó đã tăng hơn 300% mặc dù đã trải qua một đợt giảm giá mạnh gần đây.

Tuy nhiên, ngay cả mức tăng ấn tượng của ETH cũng không là gì so với các Token cạnh tranh. Cardano (ADA) đã công bố mức tăng đáng kinh ngạc so với đầu năm trên 1.000% trong khi hầu như chưa có bất kỳ hành động can thiệp thổi giá nào. Solana’s SOL thậm chí đã vượt xa con số đó khi tăng hơn 8.000% kể từ tháng Giêng. Điều này xảy ra sau khi giảm từ mức cao nhất mọi thời đại của nó trên 200 đô la. Những đáng nói ở đây là Polygon (MATIC), Avalanche (AVAX) và Terra (LUNA), tất cả đều đã trải qua các lần tăng giá ấn tượng vào năm 2021.

Stephen Gregory, Giám đốc điều hành của Currency.com, đã chia sẻ với Cointelegraph:

“Nói chung, có rất nhiều sự ưu tiên dành cho Web 3.0, cho dù điều đó đang cung cấp năng lượng cho metaverse với ETH, hay thời gian giao dịch nhanh hơn nhiều với SOL, hay bất cứ điều gì tương lai dành cho ADA. Mọi người coi việc nắm giữ các giao thức lớp một là lựa chọn giá trị mạnh mẽ cho tương lai. Đầu tư vào công nghệ tốt và theo sát động lực và sự phát triển của loại tài sản sau các trường hợp sử dụng trong thế giới thực dường như là điều cần thận trọng ”.

Có thể bạn quan tâm!

Tại sao các altcoin lại tiềm năng hơn BTC?

Thực tế, các con số cho thấy BTC đang hoạt động kém hiệu quả so với các đồng tiền khác. Một yếu tố có thể giải thích điều này là quy luật giá trị giảm dần. BTC là tài sản lâu đời nhất và gấp đôi tuổi của Ether. Mặc dù Bitcoin đã mang lại giá trị đáng kinh ngạc trong suốt thời gian tồn tại của nó – khiến các tỷ phú từ những người đầu tiên chấp nhận – liệu đồng tiền ảo hàng đầu này có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận ba hoặc bốn con số khi nó già đi không? Cho rằng toàn bộ mô hình kinh tế của Bitcoin dựa trên nguyên tắc lợi nhuận giảm dần, với phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi bốn năm hoặc lâu hơn, điều này có vẻ hợp lý.

Hơn nữa, như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, khi có nhiều nhà đầu tư và tổ chức tham gia, Bitcoin đã bắt đầu phản ánh các tài sản khác. Chúng ta có thể ghi nhận tác động này trong việc giảm bớt sự biến động của Bitcoin theo thời gian.

Có thể cho rằng, lý do duy nhất khiến thị trường tiếp tục phát triển là các nhà đầu tư liên tục tìm kiếm các tài sản mới có giá trị hơn. Do đó, mặc dù BTC dường như đang mang lại lợi nhuận thấp hơn, nhưng không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư quan tâm đến các tài sản dễ biến động hơn để kiếm lợi nhuận từ biến động giá.

Nhưng điều đó dẫn đến các câu hỏi khác: Có nguy cơ tạo ra chu kỳ tiêu cực tự hoàn thành từ BTC không? Khi các nhà đầu tư tìm đến các tài sản khác để kiếm được lợi nhuận lớn, BTC có trở nên kém hấp dẫn hơn không?

Hoặc, nếu chúng ta dám tưởng tượng, liệu sự quan tâm hiện tại đối với các Token có cho thấy rằng tâm lý của các nhà đầu tư đối với Bitcoin đang bị thu hút bởi lập luận “không có giá trị nội tại” không? Rốt cuộc, các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hơn và tiềm năng áp dụng có lẽ là một ưu điểm lớn mà các Token có được so với Bitcoin.

Micha Benoliel, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của mạng Internet-of-Things phi tập trung Nodle, tin rằng các token nền tảng có một tương lai tươi sáng phía trước, nhưng có lẽ không phải do BTC. Anh ấy chia sẻ với Cointelegraph:

“Tôi nghĩ rằng thị trường chỉ mới bắt đầu hiểu giá trị của hệ sinh thái và dịch vụ blockchain. Đó là lý do tại sao các altcoin hoạt động rất tốt. Bitcoin, vốn là một kho lưu trữ giá trị, đang trên quỹ đạo của nó và đang trở thành một loại tài sản tiền điện tử với ít rủi ro hơn và dành cho những người có chiến lược đầu tư dài hạn. ”

Bitcoin sẽ có giá 100.000$ có khả thi không?

Từ một góc độ khác, ngay cả khi lợi nhuận của Bitcoin đang giảm đi so với mức cao nhất trong lịch sử của chúng, thì cho đến nay, lợi nhuận vẫn tiếp tục vượt xa các tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu và vàng. Với tốc độ giảm hiện tại, BTC sẽ tiếp tục mang lại hiệu suất vượt trội trong một thời gian tới. Như vậy, có vẻ như một cuộc dịch chuyển dòng tiền sắp xảy ra. Daniele Bernardi, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Diaman Group, nói với Cointelegraph:

“Tất nhiên, Bitcoin có vẻ kém hiệu quả hơn so với các đồng tiền vốn hóa vừa và nhỏ về tỷ lệ phần trăm. Nhưng đừng quên sự khác biệt lớn về cách viết hoa. Nếu giá BTC tăng 10%, nó sẽ nâng vốn hóa thị trường lên 80 tỷ đô la. Ví dụ, nếu Solana tăng 100%, thì giá trị thực trong vốn hóa thị trường sẽ tăng thêm 40 tỷ đô la. Vì lý do này, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ cơ sở nào để nghi ngờ Bitcoin hoặc vị trí của nó là tài sản dẫn đầu thị trường ”.

Theo như quỹ đạo tăng giá, điều đáng chú ý là trong năm 2017, Bitcoin đã tăng 1.900% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 12. Tuy nhiên, cho đến nay vào năm 2021, nó chỉ tăng khoảng 450%. Nếu giá thực hiện theo cùng một mô hình, điều đó sẽ đưa chúng ta đi đúng hướng với giá BTC cuối năm vào khoảng 138.000 đô la.

Ước tính đó gần một cách kỳ lạ với mức giá cuối năm 135.000 đô la được dự đoán bởi mô hình lưu chuyển chứng khoán (S2F), đây tiếp tục là dự báo chính xác nhất về giá Bitcoin. Thật vậy, giá đóng cửa BTC của tháng 8 là, cho hoặc nhận, nó đúng như dự đoán của người sáng tạo S2F, PlanB vào tháng 6 và tháng 9 có thể đang đi đúng hướng.

Bitcoin đứng vững

Các con số chứng minh rằng lợi nhuận của BTC thực sự đang giảm dần theo thời gian trong các chu kỳ tăng giá liên tiếp. Nhưng điều này sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai, khi xem xét mô hình kinh tế của Bitcoin. Michaël van de Poppe, cộng tác viên Cointelegraph và nhà giao dịch toàn thời gian, đồng ý, nói với Cointelegraph:

“Các nhà đầu tư không nên lo lắng. Thực ra đó là một hành động tự nhiên của thị trường là chậm lại và có chu kỳ kéo dài. Đây là điều mà chúng ta sẽ thấy thường xuyên hơn trong tương lai và thực sự sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều nhà đầu tư hơn. Bitcoin sẽ càng ít dao động theo hiệu suất và các chuyển động hàng ngày của chúng, thì càng tốt như một tài sản trong danh mục đầu tư của bạn ”.

Tuy nhiên, lợi nhuận giảm dần không được làm giảm sút thực tế rằng Bitcoin, bằng bất kỳ biện pháp nào, mang lại hiệu suất tốt phù hợp với ngay cả những dự báo tăng giá nhất. Theo Igneus Terrenus, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bybit, cho đến nay BTC vẫn là đồng xu dành cho những người mới tham gia – các tổ chức hoặc cá nhân – tham gia vào không gian. Anh ấy nói với Cointelegraph:

“Bitcoin vẫn là tài sản tiền điện tử cấp đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư tổ chức. Và một mô hình khác nhau tương đối ổn định hơn thực sự có thể giúp trường hợp của Bitcoin như một sự thay thế cho vàng và tiếp thêm nhiên liệu cho sự tăng giá dài hạn của nó. Khi một người thu nhỏ thành 5 năm hoặc 10 năm – những chân trời quen thuộc với cá voi và các nhà đầu tư tổ chức – lợi nhuận của Bitcoin đánh bại mọi thứ ”.

Cũng không thể nói liệu bất kỳ cuộc biểu tình mã thông báo nền tảng nào gần đây có xảy ra hay không nếu BTC đã mòn mỏi trong lãnh thổ gấu dài hạn, vì tiền có xu hướng chảy xuống từ BTC.

Hơn nữa, các mô hình cho thấy rằng vẫn có mọi lý do để tin vào giá BTC cuối năm trên sáu con số. Gregory của Currency.com đã đồng ý mặc dù nhu cầu về mã thông báo nền tảng ngày càng tăng. Anh ấy nói với Cointelegraph, “BTC đang hoạt động tốt hơn thị trường nhưng hiện đang bị kìm hãm bởi các xu hướng thị trường vĩ mô và các sự kiện trên Phố Wall. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, Q4 là quý mạnh nhất đối với BTC và có khả năng lịch sử sẽ lặp lại trước khi kết thúc năm 2021 ”.

Tuy nhiên, mặc dù BTC không có nguy cơ mất vị thế là tài sản hàng đầu của tiền điện tử, nhưng không thể phủ nhận các altcoin tăng vọt mang lại cơ hội lớn hơn ngay bây giờ cho những người tin rằng họ có thể định giờ thị trường.

Theo Cointelegraph

Ngày đăng: 01/11/2021