Các giải pháp hoàn thiện hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh ở công ty TNHH phân phối FPT - 6

Digg Facebook Google LinkedIn Pinterest Reddit Tumblr Twitter
2

Nội dung:


Kể từ ngày thành lập, FPT đã liên tục phát triển và trở thành một trong những Tập đoàn Kinh tế - Công nghệ hàng đầu Việt Nam, lấy đội ngũ cán bộ công nghệ làm nền tảng, đội ngũ cán bộ kinh doanh làm động lực, bằng lao động sáng tạo và sự tận tụy, tạo ra các giá trị gia tăng cho khách hàng.

Trong 19 năm qua, FPT đã gặt hái được nhiều thành công quan trọng trong các lĩnh vực như: phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin và điện thoại di động; tích hợp hệ thống; giải pháp và xuất khẩu phần mềm; dịch vụ ERP; cung cấp các giải pháp - dịch vụ viễn thông và Internet; lắp ráp máy tính, cung cấp dịch vụ truyền thông và giải trí; đào tạo nguồn nhân lực.

Năm 2006, doanh thu thuần của FPT đạt 11,693 tỷ VND (tương đương 730 triệu USD), tăng 42,4% so với năm 2005. Doanh thu phần cứng vẫn tăng trưởng với tốc độ cao. Doanh thu phần mềm và dịch vụ tăng trưởng cao hơn 2 lần, nâng tỷ trọng doanh thu phần mềm và dịch vụ của Tập đoàn từ 8,5% năm 2005 lên 11% năm 2006.

Cùng với sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam, FPT đang mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới như: ngân hàng, chứng khoán, đầu tư, đào tạo đại học, bất động sản, quảng cáo tương tác, truyền hình. lấy công nghệ làm vũ khí cạnh tranh chủ đạo. Trong nửa đầu năm 2007, hàng loạt công ty con đã được thành lập, đánh dấu một bước chuyển đáng kể của Tập đoàn FPT trong chiến lược đa dạng hóa hoạt động: Công ty TNHH Bán lẻ FPT, Công ty TNHH Dịch vụ tin học FPT, Công ty TNHH Phát triển Khu CNC Hòa Lạc FPT, Công ty TNHH Bất động sản FPT, Công ty TNHH Truyền thông Giải trí FPT, Công ty Cổ phần Quảng cáo FPT, Công ty Cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT. Trong đó, hoạt động phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin vẫn chiếm ưu thế và liên tục đem lại tỷ trọng doanh thu lớn nhất trong Tập đoàn


2.2. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty TNHH Phân phối FPT. Giới thiệu chung về Công ty

Các giải pháp hoàn thiện hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh ở công ty 3962 1

Tên công ty: Công ty TNHH Phân phối FPT Tên tiếng Anh: FPT Distribution Co., Ltd

Trụ sở chính: 298G Kim Mã - Ba Đình – Hà Nội Điện thoại: 04.7260666

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ: Các giải pháp hoàn thiện hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh ở công ty TNHH phân phối FPT (14 trang)

Website chính thức www.fdc.com.vn

Ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh, phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin, phần mềm và thiết bị văn phòng.

Quá trình hình thành và phát triển của Công ty:

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX, FPT sau 4 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực này. Để xây dựng thêm uy tín đồng thời nắm bắt được nhu cầu thị trường, Công ty đã thành lập một chi nhánh chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ. Công ty đã sớm nhận ra rằng chìa khóa của thành công không chỉ là chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn là sản phẩm, dịch vụ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm theo phương thức mà người tiêu dùng mong muốn. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin với sản phẩm hầu hết được nhập khẩu, các hãng sản xuất để có chi nhánh ở Việt Nam sẽ tốn khá nhiều chi phí mà ít hiệu quả. Do đó, hầu hết các hãng sản xuất đều tìm kiếm một công ty trong nước, am hiểu thị trường và người tiêu dùng địa phương, phân phối sản phẩm của họ.


Sau 10 năm hoạt động với tư cách là chi nhánh của công ty FPT, Công ty Phân phối FPT - công ty thành viên của Tập đoàn FPT - chính thức được thành lập vào ngày 13/04/2003 với trụ sở chính đặt tại Hà Nội và chi nhánh ở Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Ngày 16/12/2005, Công ty Phân phối FPT chuyển thành công ty TNHH 1 thành viên với tên đầy đủ là Công ty TNHH Phân phối FPT với tên tiếng Anh là FPT Distribution Co., Ltd (gọi tắt là FDC) với ngành nghề là phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông.

Đây là đơn vị có thành tích kinh doanh nổi bật trong tập đoàn, với doanh thu năm 2006 vượt mức 324,4 triệu USD và tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt hơn 57%. Hiệu quả hoạt động của Công ty TNHH Phân phối FPT đã được khẳng định bởi hệ thống chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2000.

2.3. Bộ máy cơ cấu tổ chức và hoạt động của Công ty TNHH Phân phối FPT

Hình 6: Sơ đồ bộ máy tổ chức Công ty TNHH Phân phối FPT


Các giải pháp hoàn thiện hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh ở công ty 3962 2


Nguồn: www.fdc.com.vn


Trụ sở chính của công ty được đặt tại Hà Nội và có một chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, vào ngày 13/02/2007, hai chi nhánh khác của công ty được thành lập tại Đà Nẵng và Cần Thơ.

Các trung tâm trực thuộc công ty bao gồm:


- Trung tâm Phân phối và Hỗ trợ dự án (FPS): Phân phối các sản phẩm của IBM, Lenovo, APC thông qua hệ thống đại lý và hệ thống hỗ trợ dự án cho các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước, công ty đa quốc gia

- Trung tâm phân phối sản phẩm HP (FHP): phân phối các sản phẩm của hãng HP bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, PDA, Smartphone, máy in, máy chủ và các thiết bị lưu trữ thông tin.

- Trung tâm Kinh doanh máy tính và thiết bị mạng (FCN): phân phối các sản phẩm máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, máy chiếu, máy in, ổ cứng, bo mạch chủcủa một số tập đoàn công nghệ hàng đâu trên thế giới như Toshiba, Samsung, NEC, Apple

- Trung tâm Phân phối sản phẩm Nokia (F9): nhà phân phối chính thức sản phẩm điện thoại di động Nokia tại Việt Nam.

- Trung tâm máy tính thương hiệu Việt Nam FPT Elead (FPC): phân phối một trong những thương hiệu máy tính hàng đầu Việt Nam, máy tính Elead.

- Trung tâm Phân phối sản phẩm Phần mềm và Thiết bị mạng (F1): phân phối sản phẩm phần mềm có bản quyền và sản phẩm thiết bị mạng của các hãng hàng đầu thế giới như Microsoft, Oracle, Symantec, Computer Associates (CA), Nortel, Cisco Systems


Ngoài ra, Công ty còn có các phòng ban khác như văn phòng (FAD), ban pháp chế (FLD), ban tổ chức cán bộ (FHR), ban phát triển kinh doanh (FRD), ban tài chính kế toán (FPF).

Công ty Phân phối FPT hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin. Chúng ta có thể hình dung vị trí của Công ty trong chuỗi phân phối như trong sơ đồ dưới trong đó, đối tượng khách hàng trực tiếp của Công ty là các đại lý. Để đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận không ngừng, Công ty tiến hành các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh khá đa dạng, tác động vào khách hàng trực tiếp là các đại lý và khách hàng gián tiếp là người tiêu dùng cuối cùng.


Hình 7: Sơ đồ hệ thống phân phối của Công ty Phân phối FPT


Hãng sản xuất

Người tiêu dùng cuối cùng

Công ty Phân phối FPT

Đại lý bán buôn

Đại lý bán lẻ

Hệ thống các trung gian


Nguồn: www.fdc.com.vn


2.4. Một số nhân tố thuộc môi trường bên trong doanh nghiệp


2.4.1. Nhân tố tài chính


Bên cạnh nguồn vốn từ công ty mẹ là Tập đoàn FPT, Công ty Phân phối FPT còn nhận được sự hậu thuẫn của hàng loạt các ngân hàng hàng đầu trong nước và quốc tế như Vietcombank, BIDV, Incombank, Agribank, HSBC, Citybank. Đây là một nguồn lực cực kỳ quan trọng để Công ty tiến hành các cũng như xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh.

2.4.2. Nhân tố nguồn nhân lực


Nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của Công ty; do đó, đây là một nhân tố rất được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Công ty có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và thống nhất trên toàn quốc với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn và năng suất lao động cao, trong đó trên 92% số nhân viên có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và phân phối10.

Số lượng nhân viên của công ty tăng trưởng không ngừng trong thời gian qua: gần gấp 5 lần trong 4 năm qua (2003 – 2007).

Hình 8: Tốc độ tăng trưởng nhân sự công ty TNHH Phân phối FPT qua các năm 2003-2007 (đơnvị:người)10 Nguồn: www.fhrm.ho.fpt.vn


994

214

803

445

356

1000


800


600


400


200


0

2003 2004 2005 2006 2007


Nguồn: www.fhrm.ho.fpt.vn (Số liệu năm 2007 là con số ước tính)

26.97

11.4

25.22

10.35

5.7

20.16

Ban Giám đốc NV kinh doanh https://tailieuthamkhao.com

NV tư vấn bán hàng NV kỹ thuật

NV triển khai

NV hỗ trợ kinh doanh và marketing

Hình 9: Cơ cấu nhân sự công ty TNHH Phân phối FPT tính đến 01/07/2007 (đơn vị:%)


Nguồn: http://www.fhrm.ho.fpt.vn


Cơ cấu nhân sự của Công ty được thể hiện như bảng biểu trên. Lực lượng nhân viên hỗ trợ kinh doanh chiếm 1/4 tổng số nhân viên trong Công ty: trong đó


bao gồm bộ phận kế toán, hành chính, nhân sự, đặt hàng, marketing (thực hiện các chương trình xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh)

Nhân viên bộ phận xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh của Công ty luôn được chú ý để không ngừng nâng cao về chất lượng. Nhân viên trong công ty liên tục được cử đi tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Ngoài ra, bên cạnh các hình thức thi tuyển thông thường, các chương trình tuyển dụng như “Thủ lĩnh trẻ” hay “Cầu hiền” cũng đã giúp Công ty thu hút được đội ngũ nhân viên có trình độ cao.

2.4.3. Nhân tố công nghệ


Hiện nay, tất cả các hoạt động trong công ty đều được tin học hóa, mỗi nhân viên khi làm việc đều được trang bị máy tính có nối mạng Internet đảm bảo truyền thông tin công việc tới các cấp, bộ phận liên quan nhanh chóng và thông suốt. Mọi thành viên trong công ty đều liên lạc và làm việc trên hệ thống mạng điện thoại, mạng Internet và hệ thống mạng nội bộ an toàn và bảo mật.

Để xứng đáng là đối tác vàng của nhiều hãng lớn trên thế giới, công ty TNHH Phân phối FPT đã không ngừng đầu tư nâng cao trình độ công nghệ. Trong năm 2006, rất nhiều cán bộ của công ty đã được cử đi học và thi các chứng chỉ quốc tế về công nghệ thông tin nhằm nâng cao trình độ và liên tục ứng dụng các công nghệ mới với hệ thống quản lý chất lượng FPT (e-Iso), hệ thống tài chính kế toán (Solomon-Fifa/MIS), hệ thống quản trị nhân sự (FHRM) và đặc biệt là hệ thống quản trị đặt hàng và theo dõi vận tải hàng hóa PO-man Online.

2.4.4. Nhân tố văn hóa doanh nghiệp


Những giá trị văn hóa doanh nghiệp như Tự do, Đoàn kết, Dân chủ thực sự là những nét nổi bật của Công ty Phân phối FPT cũng như các công ty con khác trong Tập đoàn FPT. Những giá trị vô hình này đã có tác động không nhỏ đến sự

Bài viết tương tự

Gửi tin nhắn

Bài viết tương tự

Bài viết mới

Home | Contact | About | Terms | Privacy policy
© 2022 Tailieuthamkhao.com | all rights reserved

Trang chủ Tài liệu miễn phí