Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long - 14

Digg Facebook Google LinkedIn Pinterest Reddit Tumblr Twitter
3

Nội dung:


Long trên kênh truyền hình CNN theo chương trình quảng bá du lịch Việt Nam đã được chính phủ phê duyệt. Trước mắt, tập trung làm tốt cuộc vận động bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới, tiến hành chỉnh trang, lựa chọn nâng cấp các biển quảng cáo về du lịch vịnh Hạ Long trên đường ra sân bay Nội bài.

Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp cũng cần đa dạng hóa các hình thức xúc tiến qua sách báo, ấn phẩm, pa nô, kênh truyền thông, internet. Trong giai đoạn tới, chúng ta cần có kế hoạch tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng đối với các ấn phẩm du lịch vịnh Hạ Long. Một hình thức khác là tăng cường xúc tiến du lịch vịnh Hạ Long qua Internet, khi mà internet đang phát triển ngày càng mạnh, các doanh nghiệp nên tận dụng tối đa hình thức này.

Tăng cường sự hiện diện của du lịch Hạ Long tại các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Chú trọng hơn nữa tới các hoạt động quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu như Trung Quốc, xây dựng và đưa vào hoạt động các trung tâm thông tin du lịch vịnh Hạ Long.

Nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động tổ chức sự kiện và lễ hội du lịch. Để làm được điều này, sở du lịch và các ban ngành địa phương cần mở các lớp, các chương trình nhằm tập huấn cho cán bộ tổ chức. Cùng với đó, để huy động được sự tham gia và hưởng ứng của nhân dân trong tỉnh, cần huy động các nguồn lực từ các tổ chức và cá nhân tham gia vào hoạt động xúc tiến du lịch theo chủ trương xã hội hóa của Tỉnh. Tiếp tục quan tâm giáo dục ý thức cộng đồng về du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển du lịch.

Có thể nói, xúc tiến dịch vụ du lịch là một trong những khâu quan trọng nhất trong chiến lược Marketing. Đăc biệt khi mà dịch vụ có tính vô hình, việc xúc tiến quảng bá giới thiệu chính là cách duy nhất để cho khách hàng tiếp cận và nhận biết được đối với các sản phẩm du lịch vịnh. Công tác quảng bá hình


ảnh của vịnh Hạ Long có được thực hiện tốt hay không chính là nhờ vào khâu xúc tiến này.

2.3.5. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dịch vụ du lịch

Nhân lực phục vụ du lịch vịnh Hạ long đa phần chưa được đào tạo chính quy, bài bản, thiếu cán bộ chuyên sâu ở hầu hết các cấp từ quản lý đến phục vụ. Ngoại ngữ của các nhân viên du lịch còn kém, nhận thức về thái độ, quy trình phục vụ khách chưa cao. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần áp dụng một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dịch vụ ở cả 2 cấp: cấp quản lý và cấp tác nghiệp.

Ở cấp ra quyết định và quản lý, doanh nghiệp cần nâng cao trình độ quản trị kinh doanh dịch vụ du lịch, Marketing dịch vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý để họ có đủ năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện chiến lược kế hoạch Marketing trong công tác quản lý của mình.

Ở cấp tác nghiệp, đây chính là những người tạo ra sản phẩm của ngành dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp cần đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp:

Đầu tiên là phải định hướng cho mọi nhân viên về ý thức, văn hóa thái độ ứng xử với khách hàng là chìa khóa để tạo ra vai trò, vị trí, hình ảnh của du lịch vịnh đến với du khách.

Tỉnh và thành phố Hạ Long cũng cần phải triển khai các mô hình liên kết đào tạo: các chương trình đào tạo phải bám sát với thực tế, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sẽ làm. Ngoài đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp cũng cần phải đào tạo tại chỗ thường xuyên và liên tục cho nhân viên, tập trung kỹ năng phục vụ, giao tiếp…

Các doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp đãi ngộ và xử phạt thích đáng. Đồng thời có các khóa học về đào tạo ngoại ngữ cho nhân viên. Mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo du lịch trong nước và quốc tế.


Con người là chìa khóa thành công của bất kỳ một doanh nghiệp nào, đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Muốn quảng bá thành công hình ảnh của vịnh Hạ Long đến bạn bè và du khách, chính những nhân viên lễ tân, những người bán hàng…sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng và truyền tải những thông điệp Marketing một cách hữu hiệu nhất.

2.3.6. Nâng cao quy trình phục vụ

Quy trình phục vụ khách ở vịnh Hạ Long theo đánh giá là vẫn thiếu tính chuyên nghiệp, đồng bộ. Khách du lịch thường gặp phải những khó khăn trong các khâu liên quan như thủ tục hải quan, vận chuyển…, mà bản thân các doanh nghiệp du lịch chưa kiểm soát được tốt. Sau đây là những giải pháp nhằm cải tiến quy trình phục vụ khách du lịch tại vịnh:

Các doanh nghiệp nên thiết kế một số tua du lịch khép kín, trọn gói, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Để làm được việc này, các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, ban ngành có liên quan.

Thứ hai, về quy trình phục vụ khách du lịch ngay tại điểm đến cần được nghiên cứu kỹ theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng đối với khách sạn của mình. Có như vậy, dù du khách đến từ quốc gia nào cũng hài lòng với quy trình phục vụ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, để giảm thiểu những phiền hà về các thủ tục có liên quan cho khách du lịch, các doanh nghiệp cần thông tin cụ thể và chính xác cho khách về các quy trình, các bước thực hiện, các thông tin liên quan (ví dụ như giá vé máy bay, tuyến đường, các thủ tục hải quan…). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có đội ngũ nhân viên chuyên trách giúp du khách thực hiện các thủ tục tại nước sở tại hoặc điểm đến một cách thuận tiện nhất.


2.3.7. Đầu tư cho cơ sở vật chất dịch vụ du lịch

Cơ sở vật chất trên địa bàn vịnh vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của vịnh về số buồng phòng, trang thiết bị, khu vui chơi giải trí...Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đã thực hiện thì vẫn thể hiện những bất cập về quy hoạch, kiến trúc. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn vịnh, các doanh nghiệp cần chú ý thực hiện các giải pháp sau:

Tỉnh ủy và sở du lịch cần có biện pháp tăng cường vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng, trước nhất là đầu tư vào các dự án có tính cấp thiết cao như mở rộng số lượng khách sạn, nhà nghỉ, tăng số buồng phòng, phát triển và mở thêm các điểm vui chơi, giải trí…Phấn đấu đến năm 2010 vịnh Hạ Long có khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, tăng số lượng các khách sạn có tiêu chuẩn từ 3-4 sao.

Tăng cường vốn đầu tư cho hạ tầng du lịch, đặc biệt quan tâm đầu tư các dự án như: cảng tàu du lịch Hạ Long, dự án bảo tồn sinh thái Hạ Long, sân bay Vân Đồn, quản lý chỉnh trang khu đô thị…Tăng cường trồng cây xanh để cải thiện và bảo vệ môi trường sinh thái tại các tuyến du lịch trọng điểm.

Ngoài huy động nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tỉnh ủy, cũng cần phát huy vai trò của các doanh nghiệp để đầu tư vào các điểm, khu du lịch có quy mô vừa và nhỏ. Thực hiện việc xã hội hóa trong đầu tư, khai thác một số điểm tham quan du lịch trên vịnh Hạ Long đi đôi với việc tăng cường công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.

Các dự án đầu tư nhất thiết phải được xây dựng có chiến lược, kế hoạch, lộ trình phát triển để đầu tư sao cho có hiệu quả, tránh tình trạng xây dựng chồng chéo, manh mún, thiếu đồng bộ, phá vỡ môi trường cảnh quan chung của vịnh. Điều đặc biệt quan trọng là việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng phải gắn với bảo vệ môi trường vịnh.


Cơ sở vật chất là yếu tố không thể thiếu trong việc cấu thành dịch vụ. Cơ sở vật chất tốt chính là tiền đề kiên quyết để phát triển du lịch. Đối với hoạt động Marketing, cơ sở vật chất chính là yếu tố nền tảng tạo nên sản phẩm du lịch hoàn hảo, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của du lịch. Đây cũng chính là tiêu chí để thúc đẩy quá trình cả vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

2.3.8. Mở rộng quan hệ đối tác

Các doanh nghiệp du lịch tại địa bàn vịnh đa phần có qui mô nhỏ phân tán, thiếu sự hợp tác, liên kết, chưa tạo thành một chuỗi cung ứng dịch vụ liên hoàn, năng lực cạnh tranh hạn chế. Chính vì vậy, trong thời gian tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cần:

Thứ nhất, sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, chú trọng liên kết giữa các vùng, địa phương trong phát triển du lịch vịnh. Để làm tốt được điều này, chúng ta phải nắm rõ các hiệp ước quốc tế, các hiệp định thương mại đa phương và song phương để chủ động trong việc thiết lập, củng cố các mối quan hệ quốc tế.

Thứ hai, về phía các doanh nghiệp, việc tăng cường hợp tác với các trung gian du lịch, các đại lý lữ hành, các doanh nghiệp vận chuyển…đóng vai trò quan trọng nhằm hoàn thiện sản phẩm dịch vụ du lịch của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên chủ động hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nước ngoài để thu hút hơn nữa đối với khách quốc tế.

Thứ ba, là tăng cường sự liên kết giữa bản thân các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch để có thể cung cấp dịch vụ du lịch tốt hơn, tạo sự phối hợp đồng bộ. Khi các doanh nghiệp trong ngành hợp tác hiệu quả thì nhiều khách sẽ được thỏa mãn, hài lòng hơn.


Ngoài ra, thông qua việc tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, các doanh nghiệp cần tranh thủ học hỏi thêm các cách làm hay, kinh nghiệm quý đối với phát triển du lịch bền vững.

Trong giai đoạn hiện nay, hợp tác quốc tế chính là “cánh cửa” mở thuận lợi đối với tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến hình ảnh của du lịch vịnh Hạ Long đến với bạn bè quốc tế.

Có thể nói, trên nền tảng của những thành tích đã đạt được những năm qua, với những lợi thế tiềm năng du lịch rất to lớn, trong những năm tới du lịch vịnh Hạ Long phát triển trong bối cảnh đất nước còn hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với những cơ hội và thách thức đan xen. Sự cạnh tranh giữa du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực, cũng như giữa thành phố Hạ Long và các tỉnh thành phố khác sẽ trở nên gay gắt hơn. Bối cảnh đó đòi hỏi du lịch vịnh Hạ Long phải tiếp tục đổi mới, có những bước bứt phá hơn nữa theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, không ngừng xây dựng và quảng bá, giới thiệu hình ảnh của vịnh Hạ Long đến với du khách trong nước và quốc tế. Marketing dịch vụ du lịch được coi là một trong những giải pháp trọng tâm góp phần đẩy mạnh du lịch vịnh Hạ Long với các biện pháp thống nhất về sản phẩm, giá cả, quảng bá, con người, cơ sở vật chất, quan hệ đối tác…Bên cạnh đó, để thực hiện tốt các biện pháp đề ra trên, cần có sự quan tâm, tham gia và phối hợp sâu rộng hơn nữa của các cấp các ngành có liên quan, về hệ thống các chính sách, triển khai thực hiện. Làm tốt được các công tác trên, chính là chúng ta đang thực sự góp phần xây dựng và quảng bá thành công hình ảnh của vịnh Hạ Long.


KẾT LUẬN

Du lịch vịnh Hạ Long trong những năm gần đây đang thực sự đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, có tốc độ tăng trưởng GDP và tỷ trọng trong GDP tăng nhanh và liên tục; có thị trường rộng lớn; sức lan tỏa mạnh; có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác. Không chỉ vậy, du lịch vịnh Hạ Long đang được coi là một trong khu vực thuộc các trung tâm du lịch

trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, trong thời gian tới với những thách thức và cơ hội mới, du lịch vịnh Hạ Long thực sự có tiềm năng phát triển rất lớn để trở

thành môt trong những trung tâm du lịch lớn không chỉ của Việt Nam mà còn

của cả khu vực. Để khai thác và phát huy tốt các tiềm năng đó, hình ảnh của vịnh Hạ Long phải được xây dựng và quảng bá một cách chuyên nghiệp và rộng rãi đến du khách. Và Marketing du lịch chính là một trong những biện pháp hữu

hiệu giúp du lịch vịnh Hạ Long đạt được những mục tiêu đề ra.

Marketing dịch vụ du lịch là tổng hợp các hoạt động từ nghiên cứu môi

trường Marketing, nghiên cứu thị trường, xác định thị trường mục tiêu, xây dựng chiến lược Marketing –mix đến việc thực hiện chiến lược, kiểm tra và đánh giá kết quả. Theo đó, thực hiện tốt chiến lược Marketing dịch vụ du lịch chính là khâu căn bản góp phần xây dựng sản phẩm du lịch, xác định thị trường từ đó có

các biện pháp quảng bá và giới thiệu về du lịch đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đây là công việc cần sự quan tâm và đầu tư thích đáng của các ban ngành có liên quan khi tham gia vào quá trình cung ứng dịch vụ du lịch.

Marketing dịch vụ du lịch thật sự có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh và vị thế cũng như chất lương sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long, từ đó góp phần nâng cao tính cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch vịnh. Điều này cần sự phối kết hợp đồng bộ giữa bản thân ngành du lịch với các ban ngành có liên quan nhằm thực hiện tốt công tác Marketing, góp phần quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long đến với bạn bè trong và ngoài nước.


TÀI LIỆU THAM KHẢO


I) Các tài liệu chuyên khảo:


1

Ban quản lý vịnh Hạ Long, Báo cáo sơ kết phát triển du lịch vịnh Hạ

Long giai đoạn 2001-2007

2

Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Báo cáo sơ kết kết quả phát triển du lịch

vịnh Hạ Long năm 2007

3

Cục Thống kê tỉnh Quảng Ninh (2005), Danh mục các dự án đầu tư trên

vịnh Hạ Long 2001-2005

4

Đinh Trung Kiên, Một số vấn đề về du lịch Việt Nam, Đại Học Quốc

Gia Hà Nội.

5

Đỗ Thị Loan (2005), Đề tài Vận dụng Marketing vào việc đẩy mạnh hoạt động du lịch Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế,

Đại học Ngoại Thương Hà Nội

6

Philip Kotler, Phan Thăng lược dịch (1994), Marketing căn bản, nhà

xuất bản Thống Kê. https://tailieuthamkhao.com

7

Lê Công Vĩnh (2006), Vịnh Hạ Long kỳ quan thiên nhiên thế giới, Nhà

xuất bản Văn Hoá.

8

Nguyễn Hoài Nam (2005), Marketing dịch vụ trong phát triển thương mại dịch vụ ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Đại

học Ngoại Thương, Hà Nội.

9

Nguyễn Khải Toàn (2005), Non nước Việt Nam, Nhà Xuất bản Văn

Hoá.

10

Trần Minh Đạo (2002), Giáo trình Marketing căn bản, Nhà Xuất Bản

Giáo Dục Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm!

Xem toàn bộ 124 trang: Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long

Các biện pháp marketing góp phần quảng bá hình ảnh của Vịnh Hạ Long - 14

Bài viết tương tự

Gửi tin nhắn

Danh mục

Bài viết tương tự

Bài viết mới

Home | Contact | About | Terms | Privacy policy
© 2022 Tailieuthamkhao.com | all rights reserved

Trang chủ Tài liệu miễn phí